'บิ๊กต่าย' เผย รู้สึกเจ็บปวด หลัง ตร.ถูกโจมตี เป็นองค์กรอาชญากรรมขนาดใหญ่ในไทย

'บิ๊กต่าย' เผย รู้สึกเจ็บปวด หลัง ตร.ถูกโจมตี เป็นองค์กรอาชญากรรมขนาดใหญ่ในไทย

View icon 322
วันที่ 6 พ.ย. 2568 | 17.19 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
”บิ๊กต่าย“ เผย รู้สึกเจ็บปวด หลัง ตร.ถูกโจมตี เป็นองค์กรอาชญากรรมขนาดใหญ่ในไทย เชื่อตำรวจทั้งประเทศรับไม่ได้ สัญญาจะมุ่งมั่นทำงาน ตาม MOU “ปราบอาชญากรรมทางเทคโนโลยี” ให้สำเร็จ

(4 พ.ย. 68) พล.ต.อ. กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร ผบ.ตร. เปิดเผยถึงแนวทางการดำเนินการ ก่อนการลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) ว่าด้วยความร่วมมือในการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี

โดยบอกว่า ตนเองในฐานะผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และข้าราชการตำรวจทั้งหมดมุ่งมั่น ทุ่มเทสรรพกายกำลังใจระดมความคิดช่วยกันในการทำงานในสองมิติ คือ นอกประเทศ ไม่ได้เกิดขึ้นในไทยที่เป็นฐานที่ตั้ง

โดย ”บิ๊กต่าย“  ยืนยัน การตั้งที่เป็นลักษณะเหมือนอาณาจักรไม่ได้อยู่ในประเทศไทย แต่อยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งมีการประสานความร่วมมือกับตำรวจสากล และสหประชาชาติ การกระทำผิดที่เกี่ยวกับเรื่องหลอกลวง เช่น คอลเซนเตอร์, สแกมเมอร์ หรือการค้ามนุษย์ มีความเกี่ยวโยงและสัมพันธ์กัน

ทั้งนี้ ประเทศไทย เป็นประเทศที่ต้องรับผู้ที่หลบหนี หรือขอร้องกลับมาดำเนินคดีสอบสวน ซึ่งได้รับความร่วมมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นอย่างดีในการประสานงานกับต่างประเทศ แต่ทั้งนี้ขึ้ยอยู่กับประเทศดังกล่าวจะให้ความร่วมมือมากน้อยเพียงใด

ส่วนอีกหนึ่งมิติ คือ ในประเทศ ตำรวจแห่งชาติได้แยกตามหน้าที่ คือ การป้องกันและปราบปรามการสืบสวนสอบสวน ซึ่งการป้องกันปราบปราม มีการตั้งศูนย์ปฏิบัติการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี โดยมอบหมายให้รองผบ.ตร. เป็นผู้บัญชาการศูนย์ พร้อมกับมีการตั้งศูนย์ประสานงานป้องกันการค้ามนุษย์และคอลเซ็นเตอร์

ทั้งนี้ องค์กรอัชญากรรมที่เกิดขึ้นมีองค์ประกอบ คือคนสายเสา ที่สามารถส่งสัญญาณและสัญญาณโทรศัพท์อินเทอร์เน็ตซิม หากเราสามารถทำลายอุปกรณ์นี้ได้ มั่นใจว่าความร่วมมือนี้เกือบบนสำเร็จแน่นอน 100%

ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ให้นโยบายว่าองค์ประกอบที่เป็นแขนขาเราต้องตัด โดยรอประสานความร่วมมือขยายผลและขอข้อมูลจากต่างประเทศ และส่งข้อมูลที่เรามีให้กับประเทศเพื่อนบ้าน ขณะนี้สั่งการให้ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองแยกคนเข้าออกที่มีลักษณะผิดปกติ และจะตั้งทีมซึ่งเป็นชุดปฏิบัติการสืบสวน ดูว่าใครเข้าออกผิดปกติ

ส่วน สาย เสา มอบหมายให้ พล.ต.อ.ธนา ชูวงศ์ รอง ผบ.ตร. และการกำกับของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้ช่วย ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รอง จตช. ตั้งชุดทั้งหมดของกรมตำรวจทั่วประเทศ ไปสำรวจ เสา สาย  ตัดทำลายให้หมด

ทั้งนี้ ผบ.ตร. ระบุว่า จะดำเนินคดีให้หมดไม่ว่าจะเป็นใครก็ตามก็ จะเด็ดขาดกับผู้ที่กระทำผิดเรื่องนี้ เพราะเป็นเรื่องบั่นทอนความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน

ผบ.ตร. ยังระบุอีกว่า ขณะนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติถูกโจมตีเรื่องภาพลักษณ์ ที่ถูกกล่าวหาจากคนภายนอก ที่กล่าวหาว่า ตำรวจเป็นองค์กรอาชญากรรมขนาดใหญ่ในประเทศไทย การกล่าวหาว่า ตำรวจเป็นองค์กร นั่นหมายความว่า เป็นการกล่าวหาตำรวจทั้งประเทศ และกล่าวหาสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่รุนแรงมาก รู้สึกเจ็บปวด ตนเองอดทนตั้งสติ และทำงานมาจากการถูกโจมตีมาโดยตลอด แต่การกล่าวหารุนแรงเช่นนี้ เชื่อว่าตำรวจทั้งประเทศรับไม่ได้

อย่างไรก็ตามจะกล่าวหาอย่างไรก็ว่าไปตามกระบวนการกฎหมาย แต่สำนักงานตำรวจแห่งชาติให้คำมั่นสัญญากับนายกรัฐมนตรี เราจะมุ่งมั่นทำงานก้มหน้าก้มตาและจะปฏิบัติตามบันทึกความเข้าใจนี้ ให้บังเกิดผลตามนโยบายของรัฐบาล และตามความตั้งใจของนนายกรัฐมนตรีอย่างแน่นอน