ชาวบ้านเฮ เปิดประตูระบายน้ำบางกุ้ง

View icon 148
วันที่ 9 พ.ย. 2568 | 16.02 น.
เจาะประเด็นข่าว 7HD
แชร์
เจาะประเด็นข่าว 7HD - ชาวบ้านในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ออกมาประท้วงปิดถนน ขอให้เปิดประตูระบายน้ำ หลังจากถูกน้ำท่วมขังมานาน 4 เดือน

ชาวบ้านเฮ เปิดประตูระบายน้ำบางกุ้ง จ.พระนครศรีอยุธยา 
ชาวบ้านในตำบลบ้านกุ่ม อำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา รวมตัวกันปิดถนนสายอยุธยา-อ่างทอง เพื่อเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเปิดประตูระบายน้ำบางกุ้ง หมู่ที่ 9 ตำบลบ้านกุ่ม ขึ้น 1 เมตร เป็นระยะเวลา 10 วัน เพื่อเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ลุ่มต่ำ

สุดท้าย หน่วยงานท้องถิ่น และกรมชลประทาน เข้าไปเจรจากับชาวบ้าน การพูดคุยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง สุดท้ายเจ้าหน้าที่ยอมเปิดประตูระบายน้ำตามที่ชาวบ้านเรียกร้อง

ทำให้ชาวบ้านต่างพากันแสดงความดีใจ บางรายถึงกับร้องเฮด้วยความโล่งอก เนื่องจากระดับน้ำในพื้นจะลดลง ถือเป็นสัญญาณดีหลังต้องทนทุกข์อยู่กับน้ำท่วมยาวนานกว่า 4 เดือน

น้ำท่วมบ่อย บ้านทรุดพังทั้งหลัง จ.อ่างทอง 
ขณะที่บ้านหลังหนึ่งในพื้นที่หมู่ที่ 1 ตำบลราชสถิตย์ อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง ยุบตัวลงมาพังเสียหายทั้งหลัง บางส่วนพังลงไปในบ่อเลี้ยงปลาข้างบ้านที่ขุดเอาไว้ ซึ่งก่อนเกิดเหตุเจ้าของบ้านคือ คุณประดิษฐ์ อายุ 64 ปี ย้ายไปนอนบ้านอีกหลังพอดี ทำให้รอดตายไปอย่างหวุดหวิด มีเพียงอาการตกใจและเสียขวัญ ทางเจ้าของบ้านจึงต้องให้ช่างมาทำการตัดไฟฟ้าที่ตัวบ้าน เพราะเกรงว่าไฟฟ้าจะลัดวงจรทำให้เป็นอันตรายกับคนในบ้าน 

ซึ่งสาเหตุ เจ้าของบ้านคาดว่ามาจากพื้นที่ตรงนี้ถูกน้ำท่วมบ่อย ๆ จนทำให้บ้านทรุดตัว และเกิดรอยร้าวขึ้นทุกปี และสุดท้ายทรุดตัวลงมาพังเสียหายทั้งหลัง

เร่งปิดแนวกระสอบทราย สู้น้ำเจ้าพระยา จ.นนทบุรี 
ที่จังหวัดนนทบุรี เจ้าหน้าที่เทศบาลนครนนทบุรี กว่า 50 คน ลงพื้นที่สำรวจ พบแนวกระสอบทรายเดิมถูกนำดันจนกระสอบทรายล้ม 3 จุด 

ทำให้ต้องเร่งนำระสอบทรายเข้าซ่อมเสริมแนวเดิมให้แข็งแรง พร้อมเพิ่มระดับแนวกระสอบทรายให้สูงขึ้น จึงสามารถควบคุมน้ำไม่ให้ไหลเข้าชุมชนได้

เบื้องต้น จากการตรวจสอบพบว่าน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยามีความสูงถึง 2.76 เมตร หลังเขื่อนเจ้าพระยาปล่อยน้ำปริมาณมากต่อเนื่อง ซึ่งวันนี้พบว่าปริมาณน้ำที่ปล่อยลงมา 2,800 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาสูงกว่าเขื่อนท่าน้ำนนทบุรี 1.20 เมตร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง