ภูเขาไฟ “ซากุระจิมะ” ในญี่ปุ่น ปะทุหลายครั้ง ต้องยกเลิกเที่ยวบินหลายสิบเที่ยว เพื่อความปลอดภัย

ภูเขาไฟ “ซากุระจิมะ” ในญี่ปุ่น ปะทุหลายครั้ง ต้องยกเลิกเที่ยวบินหลายสิบเที่ยว เพื่อความปลอดภัย

View icon 912
วันที่ 17 พ.ย. 2568 | 12.58 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ภูเขาไฟ “ซากุระจิมะ” ในจังหวัดคาโกชิมะ ประเทศญี่ปุ่น เกิดการปะทุหลายครั้ง พ่นควันและเถ้าถ่านสูงถึง 4.4 กม. ทำให้ต้องมีการยกเลิกเที่ยวบินหลายสิบเที่ยว เพื่อความปลอดภัย

วันนี้ (17 พ.ย. 68) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ภูเขาไฟ “ซากุระจิมะ” ในจังหวัดคาโกชิมะ ทางตอนใต้ของเกาะคิวชู ทางตะวันตกของประเทศญี่ปุ่น เกิดการปะทุหลายครั้งต่อเนื่องตั้งแต่วันเสาร์ (15 พ.ย. 68) ที่ผ่านมา ไปจนถึงช่วงเช้าวานนี้ (16 พ.ย.68)

โดยภูเขาไฟ “ซากุระจิมะ” ได้พ่นควันและเถ้าถ่านขึ้นสู่ท้องฟ้าสูงถึง 4.4 กิโลเมตร ส่งผลให้เที่ยวบินหลายสิบเที่ยวต้องยกเลิก ถือเป็นการปะทุใหญ่ครั้งแรกในรอบกว่า 1 ปี โดยมีรายงานว่าเที่ยวบินทั้ง ขาเข้า-ขาออก ถูกยกเลิกประมาณ 30 เที่ยวบิน ในสนามบินคาโกชิมะ เนื่องจากฝุ่นควันเถ้าถ่านจากภูเขาไฟ เป็นอุปสรรคต่อทัศนวิสัยในการบิน เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหาย และไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต

ทั้งนี้ ภูเขาไฟ “ซากุระจิมะ” เป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่ยังมีพลังมากที่สุดของประเทศญี่ปุ่น และมีการปะทุในระดับที่แตกต่างกันอยู่เป็นประจำ เมื่อปี พ.ศ.2562 ภูเขาไฟเคยพ่นเถ้าถ่านสูงถึง 5.5 กิโลเมตร และเพิ่งปะทุใหญ่อีกครั้งเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2567