สนามข่าว 7 สี - เมืองชเวโก๊กโก่ เกิดความวุ่นวายและโกลาหล หลังโฆษกของกองกำลัง BGF ประกาศใช้มาตรการปราบปรามแก๊งสแกมเมอร์ แบบเดียวกับใน KK Park
โฆษกกองกำลัง BGF ประกาศกร้าว จะเร่งปราบปรามแก๊งสแกมเมอร์ในพื้นที่ ชเวโก๊กโก่ ให้ราบคาบเหมือนกับปฏิบัติการในเมือง KK Park ภายในสัปดาห์นี้ เพื่อแสดงให้ทั่วโลกรู้ว่า พื้นที่นี้ไม่สนับสนุนให้มีแก๊งสแกมเมอร์
จนเกิดภาพความวุ่นวายขึ้นในเมือง "ชเวโก๊กโก่" ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามอำเภอแม่ระมาด และอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก มีชาวจีน และคนอีกหลายสัญชาติ ทยอยเดินออกมาพร้อมกระเป๋าบนท้องถนน
นายจ้างชาวจีน แจ้งกับแรงงานเหล่านี้ว่า มีคำสั่งหยุดงาน 2 วัน ให้ทุกคนรีบย้ายไปพักตามหมู่บ้านใกล้ ๆ เมืองชเวโก๊กโก่ ไม่เว้นแม้แต่กลุ่มนายจ้าง หรือผู้คนที่ค่อนข้างมีฐานะ ก็เก็บเงิน เก็บข้าวของหลบหนีเหมือนกัน
ช่วงประมาณ 01.00 น.ของวันที่ 18 พฤศจิกายน ทหารเมียนมา พร้อมทหารหน่วย BGF เข้าปิดล้อมโรงแรมฉังทุ้ยอู้เย้ และโรงแรมไฉฟู่กว่างฉ่าย โรงแรมในเครือ บริษัท หย่าไท้ อินเตอร์เนชั่นแนล โฮลดิ้งกรุ๊ป และอีกหลายจุดในพื้นที่ สร้างความแตกตื่นไปทั่วเมืองชเวโก๊กโก่ โดยเฉพาะชาวจีน และชาวต่างชาติ ที่กังวลว่าจะถูกจับ พยายามจะหนีออกแนวชายแดนไทย-เมียนมา แต่ก็ไม่สำเร็จ เพราะทหารปิดช่องทางธรรมชาติไว้ก่อนแล้ว
ต่อมา ทหารเมียนมา เข้าควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ ความโกลาหลจึงยุติลงชั่วคราว ต้องติดตามกันต่อวันนี้ (19 พ.ย.) ว่า สถานการณ์ปราบแก๊งสแกมเมอร์ในเมืองนี้ จะเห็นผลเป็นรูปธรรมได้มากน้อยแค่ไหน
ฝั่งไทยเอง ก็มีความเคลื่อนไหวในเรื่องนี้เช่นกัน เพราะเมื่อวาน (18 พ.ย.) กองทัพอินเดีย ส่งเครื่องบิน C-130 จำนวน 2 ลำ มาลงที่ท่าอากาศยานนานาชาติแม่สอด เพื่อรับตัวชาวอินเดีย จำนวน 270 คน เหยื่อแก๊งสแกมเมอร์ ที่ทะลักเข้าไทย และการดำเนินคดีถึงที่สุดแล้ว แต่ยังคงเหลือชาวต่างชาติ ที่ยังอยู่ในกระบวนการทางกฎหมายของไทยอีกเป็นจำนวนมาก ที่รอการดำเนินการส่งกลับ
ทั้งนี้ ฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอด ทหารหน่วยเฉพาะกิจราชมนู ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง และตำรวจ สภ.แม่สอด ยังคงติดตามความเคลื่อนไหวในเมืองชเวโก๊กโก่ ทุกระยะ พร้อมเสริมมาตรการที่เข้มงวดในการออกตรวจพื้นที่ พุ่งเป้าไปที่โรงแรม หรือบ้านเช่า เพื่อค้นหาบุคคลต่างชาติต้องสงสัย ที่อาจหนีการปราบปรามจากกองกำลัง BGF เข้ามาซ่อนตัวในราชอาณาจักร