ประชุม นบข.ปรับโครงสร้างข้าวครั้งใหญ่

View icon 27
วันที่ 19 พ.ย. 2568 | 06.02 น.
เช้านี้ที่หมอชิต
แชร์
เช้านี้ที่หมอชิต - "นายกฯ อนุทิน" ชูปรับโครงสร้างข้าวไทยรับความต้องการสั่งซื้อ หลังจีน-สิงคโปร์ สั่งซื้อข้าวไทยแล้ว 6 แสนตัน พร้อมดันข้าวสู่ตลาดพรีเมียม

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารข้าวแห่งชาติ หรือ นบข. (ครั้งที่ 1/2568) ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมเผยว่า ปีนี้สถานการณ์ตลาดข้าวโลกมีความผันผวนสูง

แต่มีหลักสำคัญ 3 เรื่อง ที่ต้องดำเนินการ คือ
1. บริหารจัดการราคาข้าวให้อยู่ในระดับเหมาะสม

2. เพิ่มศักยภาพการแข่งขันของข้าวไทยทั้งด้านคุณภาพ มาตรฐาน และโลจิสติกส์ ภายใต้กรอบแนวคิด "ข้าวไทยสู่เศรษฐกิจอนาคต" (New Rice Economy)

3. การสร้างเสถียรภาพตลาดทั้งในและต่างประเทศควบคู่กันไป เพื่อพร้อมรับความต้องการสั่งซื้อ (ดีมานด์) ที่ขณะนี้มีทั้งจีนและสิงคโปร์ ที่สั่งซื้อข้าวไทยรวม 6 แสนตันแล้ว

ด้าน นายกสมาคมโรงสีข้าวไทย ประเมินราคาข้าวปีนี้มีแนวโน้มกลับมาดีดตัวแรงขึ้น กลางฤดูเก็บเกี่ยว หลังข้าวไทยได้รับออร์เดอร์ล็อตใหญ่จาก 2 ประเทศ รวม 6 แสนตัน และยังจะช่วยพยุงตลาดในช่วงผลผลิตทะลัก สร้างความมั่นใจว่าวงจรข้าวปีนี้จะเป็นปีที่ดี

ส่วนราคาข้าวเปลือกหอมมะลิ ล่าสุด (17 พ.ย.) ปรับขึ้นถึงตันละ 700 บาท จากเดิม 15,100 บาทต่อตัน เป็น 15,800 บาทต่อตัน ข้าวเจ้า ปรับขึ้นเล็กน้อยเป็น 6,100-6,900 บาทต่อตัน ข้าวเหนียวคละ และ ข้าวปทุมธานี แม้ทรงตัวแต่มีแรงซื้อเข้าต่อเนื่อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง