ปมบ้าน 3 หลังล้ำแดน บ.หนองรี จ.ตราด โฆษก ทร. เผยรื้อแล้ว พบการวางกำลังเพิ่มเติม-ขุดคูเลต อยู่ระหว่างเจรจาให้ย้ายออก ใช้มาตรการเบาไปหนัก ฝ่ายไทยเสียเปรียบในแง่ภูมิประเทศ พื้นที่เป็นป่าทึบเข้าถึงยาก ต้องผ่านดงทุ่นระเบิด เร่งสร้างถนนเข้าประชิด
วันนี้ (20 พ.ย.68) พล.ร.ต.ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ กล่าวถึงกรณีพื้นที่บ้าน 3 หลัง ที่อยู่ตรงข้ามจ.ตราด ว่าทางกองทัพเรือยังคงห่วงใยและกังวล ภายหลังรื้อบ้าน 3 หลัง ได้ตรวจพบการวางกำลังเพิ่มเติมในพื้นที่เข้ามา มีการขุดคูเลตเพิ่ม ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่สูง แต่ฝ่ายไทยอยู่ด้านล่าง จึงเข้าไปลำบาก โดยสิ่งที่ กองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด (กปช.จต.) ทำอยู่ จากความร่วมมือประชาชน จ.ตราด ได้ทำถนนเข้าไปประชิด เหตุผลการทำถนนเพื่อปฏิบัติการทางยุทธวิธี และจัดระเบียบพื้นที่ชายแดน
ส่วนการผลักดันฝ่ายตรงข้ามนั้น เรายังคงใช้การเจรจา แต่การเจรจาไม่ได้พูดคุยเพียงอย่างเดียว มีวิธีจากเบาไปหนักขึ้น เรายื่นข้อสเนอให้เขาไปหลายเรื่อง ถ้าเขาสะดวกจะย้ายออก เรายินดีให้ความช่วยเหลือเพื่อให้ขยับออกไป ตอนนี้เราพยายามทำให้เกิดขึ้น ซึ่งฝ่ายไทยไม่ต้องการสร้างแรงกระเพื่อมในพื้นที่ ให้กลายเป็นน้ำผึ้งหยดเดียวที่บานปลายไปมากกว่านั้น
กรณีพื้นที่บ้าน 3 หลัง ทางกองทัพเรือยังคงห่วงใยและกังวล ภายหลังรื้อบ้าน 3 หลัง ได้ตรวจพบการวางกำลังเพิ่มเติมในพื้นที่เข้ามา มีการขุดคูเลตเพิ่ม ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่สูง แต่ฝ่ายไทยอยู่ด้านล่าง จึงเข้าไปลำบาก โดยสิ่งที่ กองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด (กปช.จต.) ทำอยู่ จากความร่วมมือประชาชน จ.ตราด ได้ทำถนนเข้าไปประชิด
ผู้สื่อข่าวถามว่า ที่ฝ่ายไทยเข้าไปไม่ได้เกิดจากที่ฝ่ายกัมพูชาวางทุ่นระเบิดด้วยหรือไม่ โฆษกกองทัพเรือ กล่าวว่า มาจาก 2 เหตุผล คือ พื้นที่เข้าถึงลำบาก ก่อนที่จะมีการทำถนนเข้าไปในขณะนี้ เป็นพื้นที่ป่าดิบ ถ้าดูจากแผนที่จะเห็นชัดว่าฝั่งกัมพูชาเป็นพื้นที่ราบสูง เข้าถึงได้ง่าย แต่ฝั่งไทยเข้าไปจะเป็นป่าทึบทั้งแนว ซึ่งเราเจาะถนนเข้าไปแล้ว แต่สิ่งที่เราเจอในพื้นที่เต็มไปด้วยวัตถุระเบิดและทุ่นระเบิด เป็นหลักฐานเชิงประจักษ์ ซึ่งเรากังวลและไม่อยากให้มีรายถัดไป จะทำให้ความตึงเครียดในพื้นที่มากขึ้น
หากเทียบกับภูมิประเทศจะคล้ายกองทัพภาคที่ 2 ในบางพื้นที่ที่เป็นเนิน ใครอยู่ได้สูงกว่า ก็จะเห็นด้านล่าง ซึ่งในพื้นที่ของ ทร. เราอยู่ด้านล่าง ก็ค่อนข้างเสียเปรียบ และการเข้าถึงพื้นที่ ซึ่งฝ่ายเขาเป็นที่ราบ การเพิ่มเติมกำลัง จะค่อนข้างง่าย แต่ฝ่ายเราจะยากกว่า โดยเฉพาะอาวุธหนัก