รมว.ยุติธรรม เข้าตรวจสอบ “ห้องลับ” เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ สถานที่พบหญิงชาวจีน 2 คน ถูกจ้างมาให้ผู้ต้องขังจีนเทา 2 คน เสพสม ด้าน DSI ร่วมสืบสวนคดี
22 พ.ย. 68 เมื่อเวลา 08.40 น. พล.ต.ท.รุทธพล เนาวรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เดินทางไปที่เรือนจําพิเศษกรุงเทพมหานคร เพื่อเข้าตรวจสอบรายละเอียดทั้งหมด กรณีเจ้าหน้าที่เรือนจำฯ มีพฤติกรรมเอื้อ “นักโทษจีนเทา VIP” กินหรูอยู่สบายพานางแบบสาวชาวจีน 2 คน ไปปรนเปรอผู้ต้องขังชาวจีน ซึ่งรู้ตัวผู้ต้องขังแล้ว 2 คน และจะตรวจสอบด้วยว่าเป็นผู้ต้องหาคดีใด แดนไหน
โดยทันทีที่ พล.ต.ท.รุทธพล เดินทางมาถึง ได้นั่งรถเข้าไปภายในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เพื่อเข้าไปตรวจสอบรายละเอียดก่อน โดยไม่ได้ให้สัมภาษณ์หรือเปิดเผยข้อมูลใด ๆ แก่สื่อมวลชนที่มาปักหลักทำข่าวอยู่บริเวณด้านหน้าเรือนจำฯ
ทั้งนี้ ยังไม่ได้รับการยืนยันว่าจะเปิดให้สื่อมวลชนเข้าไปร่วมตรวจสอบภายในเรือนจำฯ กรณีห้องลับดังกล่าวด้วยหรือไม่ ซึ่งมีรายงานว่าหลังการเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุอย่างละเอียดเสร็จแล้ว จะออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน
การลงพื้นที่ครั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม จะเข้าไปดู “ห้องที่ถูกดัดแปลง” ซึ่งเป็นห้องของผู้คุมในเขตราชทัณฑ์ ที่ถูกปรับปรุงให้มีสภาพคล้ายห้องรับรอง จุดเดียวกับที่มีการระบุว่า มีหญิงสาวชาวจีน 2 คน ผ่านด่านตรวจเจ้าหน้าที่เข้าไปภายในพื้นที่หวงห้าม ซึ่งไม่ใช่ช่องทางเยี่ยมญาติปกติ โดยการลงพื้นที่ครั้งนี้มีคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงร่วมตรวจสอบอย่างใกล้ชิด
สำหรับวันนี้จะมีการตรวจสอบลักษณะพื้นที่จริงทั้งหมด ทั้งทางเดิน จุดผ่าน รวมถึงตำแหน่งกล้องวงจรปิดที่ก่อนหน้านี้พบว่าถูกลบข้อมูลบางส่วน และกำลังกู้คืนหลักฐานเพิ่มเติม เพื่อยืนยันช่วงเวลาที่ผู้ต้องขังเดินเข้า–ออกพื้นที่ที่ไม่มีสิทธิ์เข้าถึง รวมถึงเส้นทางที่หญิงสาวทั้งสองใช้เข้าไปภายใน
ทั้งนี้ พบว่ามีเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ได้เข้าไปภายในเรือนจำฯ ด้วย ภายหลังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้ประชุมร่วมกับปลัดกระทรวงยุติธรรม และนายยุทธนา นาคเรืองศรี รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ในฐานะโฆษกกรมราชทัณฑ์ และได้สั่งการให้ดีเอสไอร่วมสืบสวนคดีนี้ รวมถึงเรื่องเส้นเงินซึ่งดีเอสไอจะประสาน ปปง.เพื่อพิสูจน์ทราบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นต่อไป