อ้วกแทบพุ่ง รวบก๊วนชาวเวียดนาม ผลิตไอศกรีมสกปรกขาย

อ้วกแทบพุ่ง รวบก๊วนชาวเวียดนาม ผลิตไอศกรีมสกปรกขาย

View icon 1.3K
วันที่ 24 พ.ย. 2568 | 16.30 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
บุกจับชาวเวียดนามเข้าเมืองผิดกฎหมาย เช่าบ้านลอบผลิตไอศกรีมกะทิสดขาย วิธีทำ อุปกรณ์สุดสกปรก เห็นแล้วอ้วกแทบพุ่ง

วันนี้ (24 พ.ย. 68) เมื่อเวลา 13.30 น. ที่ผ่านมา นายสุรชัย โคตรบุตรดี นายอำเภอบางใหญ่ พร้อม นายอภิชาติ สุขรัตน์ ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคงอำเภอบางใหญ่ นายภัทรพล ดวงบุญ กำนันตำบลเสาธงหิน นายปิยะ นิลเทียม ผู้ใหญ่บ้านหมู่8 ต.เสาธงหิน และสมาชิกอาสารักษาดินแดน อ.บางใหญ่ ที่ 6 เดินทางเข้าตรวจสอบบ้านทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ต.เสาธงหิน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี หลังได้รับเรื่องร้องเรียนผ่านศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบางใหญ่ ว่ามีชาวเวียดนามจำนวน 6 คน ลักลอบทำไอศกรีมกะทิสดโดยไม่ได้รับอนุญาต สถานที่ผลิตไอศกรีมสกปรก อุปกรณ์และเครื่องมือไม่ถูกสุขลักษณะ

จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบรถจักรยานยนต์พ่วงข้างจอดอยู่ที่บริเวณหน้าบ้าน จำนวน 6 คัน นอกจากนี้ภายในบ้านยังพบชาวเวียดนามจำนวน 6 คน เป็นชาย 5 คน หญิง 1 คน กำลังจัดเตรียมไอศกรีมเพื่อนำออกไปขายให้กับลูกค้าตามจุดต่าง ๆ นอกจากนี้ยังพบเครื่องปั่นไอศกรีมจำนวน 1 เครื่อง มะพร้าวจำนวน 100 ลูก ถังน้ำแข็งที่ใช้สำหรับแช่ไอศกรีมจำนวน 4 ถัง วางอยู่ที่หลังบ้าน เจ้าหน้าที่จึงยึดทั้งหมดไว้เป็นของกลาง

ขณะเดียวกันผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า เช่าบ้านหลังดังกล่าวเดือนละ 4,500 บาท อยู่มาประมาณ 2 ปี ประกอบอาชีพผลิตไอศกรีมขายเองมาโดยตลอด ก่อนหน้านี้เคยเป็นลูกจ้างร้านไอศกรีมแห่งหนึ่งที่กรุงเทพมหานคร จึงทำให้รู้สูตรและรู้จักการทำไอศกรีม โดยวิธีการทำไอศกรีมคือเอาน้ำกะทิผสมกับนมสดและน้ำตาลทราย เอาเข้าเครื่องปั่นประมาณ 1 ชั่วโมง พอน้ำกะทิ นมสด และน้ำตาลทรายจับกันเป็นก้อน ก็เอาเกลืออัดเข้าไปเพื่อให้ได้ความเค็ม จากนั้นก็นำไปแช่ถังน้ำแข็งประมาณ 1 วัน แล้วก็นำใส่ถังน้ำแข็งเตรียมขาย รายได้จากการขายหักค่าใช้จ่ายแล้วได้กำไรประมาณวันละ 300-400 บาท ไม่รู้มาก่อนว่าการกระทำดังกล่าวเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย

ด้าน นายสุรชัย กล่าวว่า เนื่องจากทางอำเภอบางใหญ่ได้รับการร้องเรียนว่ามีชาวเวียดนามเข้ามาประกอบอาชีพขายไอศกรีม สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน จึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ พบชาวเวียดนามจำนวน 6 คน ซึ่งชาวเวียดนามจะเป็นชาติที่ไม่ได้รับอนุญาตให้มาทำงานในประเทศไทย ซึ่งชาวเวียดนามกลุ่มดังกล่าวเข้าเมืองโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย และมีการประกอบอาชีพ อีกทั้งยังสร้างปัญหาเรื่องสุขลักษณะและสิ่งแวดล้อม จากการตรวจสอบพบเครื่องปั่นผลิตไอศกรีม หม้อต้มน้ำกะทิ และรถที่พร้อมจะออกไปขายไอศกรีม จำนวน 6 คัน หลังจากนี้จะนำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดส่งฟ้องต่อไป แล้วจะขยายผลถึงเจ้าของบ้านว่าให้ต่างด้าวมาเช่าบ้านได้อย่างไร ทั้งนี้ทางอำเภอบางใหญ่มีแรงงานต่างด้าวเข้ามาทำงานอยู่เป็นจำนวนมาก การแก้ปัญหาจึงต้องประสานเจ้าของบ้านและเจ้าของกิจการ อะพาร์ตเมนท์ต่าง ๆ เพราะการจะให้เช่าบ้านต้องเป็นต่างด้าวที่เข้าเมืองถูกต้องตามกฎหมาย จากนั้นจะประสานงานกับกองสาธารณสุข เทศบาลเมืองเสาธงหิน ให้เข้ามาตรวจสอบว่าเพื่อนบ้านได้รับผลกระทบอะไรบ้าง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง