"ทรัมป์" ยืนยันความสัมพันธ์กับจีนยังแข็งแกร่ง และเตรียมจะเดินทางไปเยือนกรุงปักกิ่ง ในเดือนเมษายนปีหน้า แต่ไม่ให้ความเห็นถึงประเด็น "ไต้หวัน"
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ โพสต์ผ่านโซเชียลมีเดียระบุว่า วานนี้ (24 พ.ย.) ได้หารือทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน พร้อมยืนยันว่าความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับจีนยังคงแข็งแกร่งอย่างยิ่ง โดยมีการพุดคุยกันครอบคลุมหลายประเด็น รวมถึงกรณียูเครน, เฟนทานิล และการนำเข้าถั่วเหลืองจากสหรัฐฯ และเขาตอบรับคำเชิญของประธานาธิบดีจีนให้เดินทางเยือนกรุงปักกิ่ง ในเดือนเมษายนปีหน้า จึงมีการเชิญ สี จิ้นผิง ให้เดินทางเยือนสหรัฐฯ ในช่วงปลายปี 2569
อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีทรัมป์ไม่ได้แสดงความเห็นถึงเรื่องที่ประธานาธิบดีจีนกล่าวว่า การกลับคืนสู่จีนของไต้หวันมีส่วนสำคัญในการจัดระเบียบโลกยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 2
ทั้งนี้ จีนถือว่าไต้หวันเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของตนและยังไม่ตัดความเป็นไปได้ที่จะใช้กำลังทหารเพื่อควบคุมเกาะไต้หวัน แต่รัฐบาลไต้หวันปฏิเสธข้อเรียกร้องของจีน และระบุว่ามีเพียงชาวไต้หวันเท่านั้นที่สามารถกำหนดอนาคตของพวกเขาได้