หนาวสุดในรอบ 10 ปี จ.เชียงราย

View icon 133
วันที่ 30 พ.ย. 2568 | 07.02 น.
สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์
แชร์
สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ตอนนี้อากาศหนาวเย็นยะเยือก เรียกว่า หนาวสุดในรอบ 10 ปี พบ "แม่คะนิ้ง" บนดอยผาตั้ง ที่จังหวัดเชียงราย

หนาวสุดในรอบ 10 ปี จ.เชียงราย
นี่คือปรากฎการณ์น้ำค้างแข็งตามยอดหญ้า ที่เรียกกันว่า "เหมยขาบ" หรือ "แม่คะนิ้ง" สีขาวโพลนหลายจุด ที่ดอยผาตั้ง ตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น หลังบางช่วงเวลาอุณหภูมิลดต่ำลงถึง -1 องศาเซลเซียส เป็นที่แปลกตา เนื่องจากมากกว่า 10 ปีแล้ว ที่ไม่เคยเกิดเหมยขาบที่ดอยผาตั้ง

นักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวผาตั้งเพราะมีทิวทัศน์ของขุนเขาที่งดงาม ทะเลหมอกและชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า

ส่วนอุณหภูมิทั่วไปในจังหวัดเชียงราย พื้นราบเฉลี่ยอยู่ที่ 9-10 องศาเซลเซียส ขณะที่ตามยอดดอยต่าง ๆ อุณหภูมิ 5-10 องศาเซลเซียส

หนาวจัดอุณหภูมิติดลบ เกิดแม่คะนิ้งหลายที่ จ.เพชรบูรณ์
ส่วนที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ปีนี้น้ำหนาวจัดอุณหภูมิติดลบ เกิดแม่คะนิ้งหลายที่

คลิปที่เกล็ดน้ำแข็งเกาะอยู่บนหลังคารถยนต์ และยังมีภาพตัวเลขวัดอุณหภูมิติดลบ - 0.19 องศา ถึง - 0.30 องศาเซลเซียส นอกจากนั้นยังมีภาพแม่คะนิ้งเกาะอยู่ตามใบเมเปิ้ลกำลังเปลี่ยนเป็นสีแดงอย่างสวยงาม รวมทั้งน้ำในลำคลองที่มีไอพวยพุ่งขึ้นมา จุดนี้อยู่ที่บ้านห้วยหญ้าเครือ อำเภอน้ำหนาว จังหวัดเพชรบูรณ์

ชาวบ้าน บอกว่า ปีนี้อากาศหนาวมาเร็วและหนาวมากกว่าทุกปี ปีที่แล้วแม่คะนิ้งเกิดในช่วงกลางเดือนมกราคมอุณหภูมิต่ำสุด -0.5 องศาเซียลเซียส แต่ปีนี้หนาวเร็วมากและอุณหภูมิลดลงอย่างรวดเร็ว

ทุ่งกะมังหนาวจัด เกิดแม่คะนิ้งบนยอดหญ้า จ.ชัยภูมิ
ที่จังหวัดชัยภูมิ พื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว-ทุ่งกะมัง อุณหภูมิลดต่ำลงต่อเนื่อง เหลือ 6 องศาเซลเซียส ส่วนบนยอดหญ้าวัดได้ 2-3 องศาเซลเซียส เฉียดติดลบ ได้เกิดปรากฏการณ์แม่คะนิ้ง บนยอดหญ้า ดอกไม้ และปีกผีเสื้อ เต็มเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว-ทุ่งกะมัง หลายปีแล้วไม่เกิดสภาพอากาศหนาวเย็นเช่นนี้มาก่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง