สนามข่าว 7 สี - วันนี้ นายกรัฐมนตรีจะไปดูความพร้อมการทำงานของฝ่ายปกครอง จังหวัดติดชายแดนไทย-กัมพูชา จับตาสำรวจหมุดชายแดนเสร็จสิ้นปีนี้ ยังไม่มีแผนให้คนกัมพูชาอพยพออกจากบ้านหนองจาน แต่ย้ำ อย่าทำร้ายคนไทยและย่ำยีเกียรติภูมิ
นายกฯ ลงพื้นที่ชายแดน จ.บุรีรัมย์ วันนี้
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย จะลงพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ วันนี้ เพื่อมอบนโยบายให้กับฝ่ายปกครอง
ส่วนการแก้ไขปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา กับแนวโน้มให้อพยพคนกัมพูชาออกจากพื้นที่บ้านหนองจาน-หนองหญ้าแก้ว จังหวัดสระแก้ว จะมีก่อนการยุบสภาหรือไม่ นายกฯ อนุทิน บอกเป็นเรื่องของความมั่นคงพิจารณา แต่ห้ามมารุกล้ำอธิปไตยของประเทศ ห้ามย่ำยี ห้ามทำลายเกียรติภูมิ ห้ามคนไทยโดนทำร้าย
พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม บอก 3 เรื่องชายแดนคืบหน้าทุกอย่าง ทั้งสร้างรั้วชายแดนจันทบุรี-ตราด การเก็บกู้ทุ่นระเบิด การปักหมุดชั่วคราว คาดว่าจะแล้วเสร็จก่อนปีใหม่ และจะได้คุยในคณะกรรมการเขตแดนร่วม หรือ JBC ในพื้นที่เห็นไม่ตรงกันเรื่องแบ่งเขต หลังจากนั้นจะเป็นการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป หรือ GBC ในปีหน้า ส่วนเรื่องที่ พลเอก พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผู้บัญชาการทหารบก บอก "พร้อมรบ" เป็นเพียงต้องเตรียมในทุกสถานการณ์
เฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง ชายแดนไทย-กัมพูชา จ.สระแก้ว
ส่วนชายแดนบริเวณบ้านหนองหญ้าแก้ว ตำบลโคกสูง อำเภอโคสูง และบ้านหนองจาน ตำบลโนนหมากมุ่น อำเภอโคกสูง จังหวัดสระแก้ว เมื่อวานนี้ กองกำลังบูรพา ยังคงจัดกำลังพลลาดตระเวนภาคพื้นดิน ร่วมกับการใช้โดรนบินตรวจการณ์จากมุมสูง อย่างต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อประเมินสถานการณ์ และติดตามความเคลื่อนไหวในพื้นที่ทุกระยะ แม้ขณะนี้สถานการณ์โดยรวมยังคงสงบเรียบร้อย ไม่พบความผิดปกติ แต่เจ้าหน้าที่ระบุว่ายังไม่สามารถไว้วางใจท่าทีของฝ่ายกัมพูชาได้ จึงต้องรักษาระดับการเฝ้าระวังให้ครอบคลุมตลอดแนวชายแดน
ขณะที่ ชุดสำรวจหลักเขตแดนร่วม ไทย-กัมพูชา ช่วงหลักเขตที่ 42-43 ตามแผนความร่วมมือ ยังคงดำเนินการปักหมุดชั่วคราวในพื้นที่ตามแผนงานที่วางไว้ โดยไม่มีอุปสรรคหรือเหตุการณ์ขัดขวางแต่อย่างใด โดยล่าสุด ปักหมุดชั่วคราวแล้ว 22 หมุด รวมระยะทาง 1,100 เมตร และหน่วยสำรวจจะเดินหน้าดำเนินการตามแผนที่กำหนดต่อไป