กองทัพภาคที่ 2 สรุปสถานการณ์ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา กัมพูชาเปิดฉากโจมตีฝ่ายไทยอย่างต่อเนื่อง

กองทัพภาคที่ 2 สรุปสถานการณ์ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา กัมพูชาเปิดฉากโจมตีฝ่ายไทยอย่างต่อเนื่อง

View icon 152
วันที่ 9 ธ.ค. 2568 | 11.15 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
กองทัพภาคที่ 2 สรุปสถานการณ์ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา กัมพูชาเปิดฉากโจมตีฝ่ายไทยอย่างต่อเนื่อง มีทั้ง  BM-21 , โดรนทิ้งระเบิด , โดรนพลีชีพใส่ฐานและที่มั่นของฝ่ายในหลายแนวรบตั่งแต่ช่องบก ปราสาทตาควาย  ปราสาทคนา อย่างหนาแน่น

สถานการณ์ ตั้งแต่เวลา 04.50 ของวันนี้ 9 ธันวาคม 2568 ทหารกัมพูชาเปิดฉากโจมตีฝ่ายไทยอย่างต่อเนื่อง จรวดหลายลำกล้อง BM-21 พร้อมใช้โดรนทิ้งระเบิด  โดรนพลีชีพใส่ฐานและที่มั่นของฝ่ายในหลายแนวรบตั่งแต่ช่องบก ปราสาทตาควาย  ปราสาทคนา อย่างหนาแน่น โดยเฉพาะพื้นที่ภูมะเขือ ปราสาทตาเมือนธมฝ่ายกัมพูชามีความพยายามอย่างหนัก เพื่อจะทำการยึดคืน นอกจากนั้นยังมีกระสุน BM-21 มาตกในพื้นที่บ้านเรือนประชาชน ฝ่ายเราตอบโต้ด้วยอาวุธยิงเล็งตรง อาวุธวิธีโค้ง และยังสามารถควบคุมพื้นที่หลัก ตอบโต้ได้ตามแผน และสร้างความเสียหายต่อขีดความสามารถของฝ่ายตรงข้ามได้อย่างมีนัยสำคัญ

คณะผู้สังเกตการณ์อาเซียน (AOT-TH) ได้ลงพื้นที่เยี่ยมผู้ป่วยที่โรงพยาบาลค่ายสรรพประสิทธิประสงค์ และสอบถามเหตุการณ์ จากผู้ได้รับบาดเจ็บซึ่งถูกซุ่มยิงที่ฐานภูผาเหล็ก อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ
การอพยพประชาชน ปัจจุบันในพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดน ได้เปิดศูนย์พักพิงชั่วคราว จำนวน 492 แห่ง ประชาชน จำนวน  125,838 คน ประกอบด้วย จังหวัด อุบลราชธานี จำนวน 22,580 คน จังหวัดศรีษะเกษจำนวน 45,914 คน จังหวัดสุรินทร์จำนวน 51,781 คน และจังหวัดบุรีรัมย์ จำนวน 5,563 คน

ยอดอพยพประชาชนกลุ่มเปาะบาง จำนวน 75 จุด ประชาชน จำนวน 3,123 คน ประกอบด้วย จังหวัด อุบลราชธานี จำนวน 114 คน จังหวัดศรีษะเกษจำนวน 77 คน จังหวัดสุรินทร์จำนวน 2,632 คน และจังหวัดบุรีรัมย์ จำนวน 300 คน

การช่วยเหลือประชาชน
กรมการสัตว์ทหารบกสนับสนุนฟ่อนหญ้าแห้งอาหารสัตว์เลี้ยง เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบ จำนวน 12,000 ฟ่อน (24,000 กก.)
กองทัพภาคที่ 2 ขอความร่วมมือ พี่น้องประชาชนให้งดเผยแพร่ภาพถ่าย คลิปวิดีโอ ข้อมูลภาพการเคลื่อนย้ายและการปฏิบัติการทางทหารเพื่อความปลอดภัยของกำลังพลฝ่ายเราแนวหน้า และเพื่อประสิทธิภาพการปฏิบัติของฝ่ายเรา ขอให้พี่น้องประชาชนติดตามข่าวสารจากสื่อของทางราชการและเพจของกองทัพภาคที่ 2
กองทัพภาคที่ 2 จะดำเนินการทุกมาตรการเพื่อความมั่นคงปลอดภัย และรักษาอธิปไตยของประเทศอย่างเต็มกำลัง