เช้านี้ที่หมอชิต - หลายพรรคเริ่มขยับเตรียมพร้อมเลือกตั้ง แต่กำลังรอประกาศวันจาก กกต. โดยได้เปิดตัวผู้สมัครผ่านกิจกรรมสาธารณะต่าง ๆ และต้องจับตาการโยกย้ายพรรคอีกพอสมควร
อย่าง นายวราวุธ ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนาที่ย้ายมาสังกัดพรรคภูมิใจไทย ซึ่งจะไปสมัครในวันนี้ ได้พาแกนนำ และอดีต สส.สุพรรณบุรี ทุกเขตของพรรค พร้อมใจนำพวงมาลัยไหว้อนุสาวรีย์นายบรรหาร ศิลปอาชา นายกรัฐมนตรีคนที่ 21 เอาฤกษ์เอาชัยในการลงสนามเลือกตั้งครั้งที่จะมาถึงนี้
และยังเป็นการขออนุญาตเดินทางบนอีกเส้นหนึ่ง แต่เป็นการสานต่อความฝันของนายบรรหาร ที่ให้กับคนสุพรรณบุรี
ซึ่งที่ผ่านมามี สส. มา 10 คน และมีข้อจำกัดในการทำงาน ดังนั้น ถ้าทำงานร่วมกับพรรคภูมิใจไทย จะทำให้ศักยภาพการดูแลชาวสุพรรณบุรีได้มากขึ้น และไม่ได้ทิ้งคนสุพรรณบุรีไปไหน
โดยพรรคภูมิใจไทย จะมีการประชุมพรรคฯ ในช่วงบ่าย แต่ช่วงเช้าจะมีแกนนำกลุ่มต่าง ๆ พาว่าที่ผู้สมัคร สส. มาร่วมสังกัด อาทิ กลุ่ม 16 นำโดยนายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกฯ และรัฐมนตรีทรัพยากรธรรมชาติฯ และนายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีอุตสาหกรรม นำอดีตสส. พรรครวมไทยสร้างชาติในกลุ่มเข้าสมัครเป็นสมาชิกพรรค
โดยพรรคภูมิใจไทยจะเปิดรับสมัครสมาชิกตั้งแต่วันนี้ไปจนถึง 17 ธันวาคม
ส่วนพรรคเพื่อไทย เปิดภาพเลือดใหม่ "ว่าที่ผู้สมัคร สส. ในพื้นที่กรุงเทพฯ" ร่วมกิจกรรม Run Club เพื่อรับฟังคนทำงานการเมืองรุ่นใหม่ ที่ตั้งใจเก็บเกี่ยวข้อมูลและประสบการณ์จริง เพื่อนำไปต่อยอดเป็นแนวทางพัฒนานโยบายด้านคุณภาพชีวิตคนเมือง
ขณะที่ศูนย์สำรวจความคิดเห็นสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ หรือ "นิด้าโพล" เปิดเผยผลการสำรวจเรื่องคะแนนนิยมทางการเมืองรายไตรมาส ครั้งที่ 4/2568
โดยบุคคลจะสนับสนุนให้เป็นนายกฯ ในวันนี้ พบว่าส่วนใหญ่ร้อยละ 40.60 ยังหาคนที่เหมาะสมไม่ได้ อันดับ 2 ร้อยละ 17.20 ระบุว่า นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ส่วนอันดับ 3 ร้อยละ 12.32 ระบุว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย
ส่วนอันดับ 4 และ 5 คือนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ตามลำดับ
เช่นเดียวกับพรรคการเมืองที่จะสนับสนุนพบว่าส่วนใหญ่ร้อยละ 32.36 ยังหาพรรคที่เหมาะสมไม่ได้ และรองลงมา คือ พรรคประชาชน ตามมาด้วยพรรคประชาธิปัตย์ และเพื่อไทย ส่วนพรรคภูมิใจไทย รั้งอันดับ 5