ทบ.ยึดขีปนาวุธต่อต้านรถถังกัมพูชา

View icon 71
วันที่ 15 ธ.ค. 2568 | 07.31 น.
สนามข่าว 7 สี
แชร์
สนามข่าว 7 สี - การตรวจยึดขีปนาวุธต่อต้านรถถังนำวิถีรุ่นใหม่จากฝ่ายกัมพูชา ทำให้หลายฝ่ายตั้งข้อสงสัยว่าฝ่ายกัมพูชาได้ขีปนาวุธรุ่นนี้มาตั้งแต่เมื่อใด เพราะก่อนหน้านี้ ยังไม่มีรายงานการพบเห็น

โดย กองทัพบก ยืนยันว่า ทหารไทยยึดขีปนาวุธต่อต้านรถถังนำวิถี หรือ "Anti-Tank Guided Missile" ยุคที่ 5 รุ่น "GAM-102LR" สัญชาติจีน จากทหารกัมพูชาบนเนิน 500 ช่องอานม้า จังหวัดอุบลราชธานี ได้เป็นจำนวนมาก

ตามรายงานระบุว่า เป็นขีปนาวุธที่ทันสมัย เพิ่งปิดตัวในงานอาวุธที่ประเทศอียิปต์เมื่อต้นปีที่ผ่านมา สามารถใช้ต่อต้านรถถัง และการโจมตีเป้าหมายอื่น ๆ อาทิ ฐานที่มั่นทางทหาร, ยานเกราะ, สิ่งปลูกสร้าง หรือแม้แต่กระทั่งเรือรบ ซึ่งมีความแม่นยำ ยืดหยุ่น ระยะยิงประมาณ 6-10 กิโลเมตร สามารถใช้ได้ทั้งการบุกทางยุทธวิธีของทหาร และติดตั้งบนยานพาหนะ

ขีปนาวุธรุ่นนี้ผลิตโดยบริษัท Poly Defence ของจีน และร่วมกับบริษัท Mediterranean defence technology ของตุรกี เพื่อส่งออกต่างประเทศ

ข้อมูลจากเพจเฟซบุ๊ก "วาสนา นาน่วม" และ "Army Military Force" ให้ข้อมูลตรงกันว่า ขีปนาวุธรุ่นนี้มีราคาลูกละประมาณ 3.5 ล้านบาท หรือ 112,000 USD

จึงสะท้อนว่า กองทัพกัมพูชา มีอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ทันสมัย โดยเฉพาะจากจีน รวมถึงสะท้อนว่ามีเงินมหาศาลในการสั่งซื้ออาวุธราคาสูงได้เป็นจำนวนมาก

ด้าน ผู้แทนกองทัพบก ให้ข้อมูลเพิ่มเติมระหว่างแถลงข่าวสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา เกี่ยวกับการตรวจยึดขีปนาวุธชุดนี้ว่า เป็นอาวุธที่ใช้จากภาคพื้น เป้าหมายโจมตีมีทั้งรถถัง และยานรบต่าง ๆ ซึ่งการตรวจยึดอาวุธชนิดนี้ได้ช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นกับกำลังพล

อย่างไรก็ตาม กองทัพบก ไม่ได้ชี้แจงว่าการตรวจยึดขีปนาวุธดังกล่าว เกิดขึ้นในช่วงเวลาใด และมีการพบเห็นการใช้งานในจุดใดเพิ่มเติมอีกหรือไม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง