เครื่องบิน F-16 ถล่มคลังอาวุธ กัมพูชา

View icon 97
วันที่ 15 ธ.ค. 2568 | 16.35 น.
ข่าวเย็นประเด็นร้อน
แชร์
ข่าวเย็นประเด็นร้อน - สถานการณ์ปะทะชายแดนไทย-กัมพูชา บริเวณ จังหวัดสระแก้ว ยังดุเดือด และล่าสุด เมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมา กองทัพอากาศ โจมตีคลังอาวุธและกระสุนฝ่ายกัมพูชาจนเสียหาย

เครื่องบิน F-16 ถล่มคลังอาวุธ กัมพูชา
เป็นเหตุการณ์เมื่อเวลาประมาณ 12.00 น. ที่ผ่านมา "กองทัพอากาศ" ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ ด้วยเครื่องบิน F-16 ที่หมายทางทหาร คลังอาวุธและกระสุนของฝ่ายกัมพูชา บ้านทมอเชิน ในพื้นที่ตรงข้ามอำเภอโคกสูง จังหวัดสระแก้ว จนได้รับความเสียหาย

ขณะที่เมื่อวานนี้ กองกำลังบูรพาเปิดปฏิบัติการทางทหาร ทำลายฐานที่มั่นกำลังพลฝ่ายกัมพูชา บริเวณสะพานบ้านโจกเจย ฝั่งตรงข้ามบ้านหนองจาน อำเภอโคกสูง จังหวัดสระแก้ว จนได้รับความเสียหายอย่างหนักเช่นกัน

ส่วนวันนี้ ในพื้นที่อำเภอตาพระยา และอำเภอโคกสูง จังหวัดสระแก้ว เกิดเสียงปะทะด้วยกระสุนปืน ตั้งแต่เวลาประมาณ 06.05 น. และดังต่อเนื่องจนถึงขณะนี้ 

โดยเฉพาะพื้นที่บ้านหนองจาน ทหารฝั่งไทยจัดกำลังเข้าดำเนินกลยุทธ์เข้ายึดครองพื้นที่ โดยใช้อาวุธยิงสนับสนุนควบคุมพื้นที่ ขณะที่ฝ่ายกัมพูชาต่อต้านด้วยการยิง BM-21 ปืนใหญ่ และเครื่องยิงลูกระเบิดอย่างต่อเนื่อง 

เช่นเดียวกันกับพื้นที่บ้านหนองหญ้าแก้ว ทหารไทยเข้ายึดครองพื้นที่ตามแนวอ้างสิทธิ และใช้อาวุธยิงสนับสนุน เพื่อป้องกันเพิ่มเติมกองกำลังฝ่ายกัมพูชาด้วย

ส่วนบรรยากาศในพื้นที่ จังหวัดตราด หลังมีคำสั่งประกาศเคอร์ฟิว ตั้งแต่ช่วงเวลา 19.00-05.00 น. ในอำเภอคลองใหญ่ อำเภอบ่อไร่ อำเภอแหลมงอบ อำเภอเขาสมิง และอำเภอเมืองตราด พ่อค้าแม่ค้าได้รับผลกระทบ เพราะเอาของลงไม่ทันกับความต้องการของลูกค้า จึงขอให้ทหารอนุโลมให้ออกจากบ้านเร็วกว่าปกติ 30 นาที หรือเวลา 04.30 น.

ส่วนกรณีที่มีประเด็นว่า ชาวจังหวัดตราดไม่เห็นด้วย กับการใช้กำลังทางเรือต่อเป้าหมายฐานปืน 4 บนเกาะยอ ทั้งที่ไม่ได้ยินเสียงปืนจากเกาะยอ กองทัพเรือ ชี้แจงว่า เป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อน เพราะข้อเท็จจริง คือ ฐานปืน 4 ฐาน บนเกาะยอ เป็นภัยคุกคามใกล้ตัว และมีรายงานจากข่าวกรองว่า ฝ่ายตรงข้ามอาจเปิดปฏิบัติการทางทหาร และยืนยัน กองทัพเรือ พยายามจำกัดความเสียหายไปที่ฐานปืนเท่านั้น ไม่ให้กระทบพลเรือนชาวกัมพูชา

ด้านนาวาเอก นรา คุณโฑถม ผู้ช่วยโฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยถึงมาตรการควบคุมพื้นที่เสี่ยงภัยสูงทางทะเล ยืนยันไม่ใช่เรื่องการปิดอ่าว ซึ่งการปฏิบัติการนี้ จะดำเนินการเมื่อเกิดภาวะสงครามขนาดใหญ่เท่านั้น เพราะจะมีผลกระทบในวงกว้าง ห้ามเข้า-ออก เรือทุกชนิด ทุกชาติในพื้นที่ ดังนั้น การปิดอ่าว จะกระทบต่อเรือชาติอื่น ทั้งที่การปฏิบัติการครั้งนี้ เป็นความขัดแย้งแค่ 2 รัฐ 

เรือประมงจอดเทียบท่า หวั่นได้รับอันตราย จ.ตราด
เวลานี้ เจ้าของเรือประมงพาณิชย์ เรืออวนล้อม เเละเรือประมงพื้นบ้าน ต่างพากันจอดเทียบท่า หยุดทำประมงชั่วคราวจำนวนมาก นายบุญมี อภิบาลศรี เจ้าของเรือประมงประเภทประมงพานิย์ เรืออวนล้อม บอกว่า มีเรือ 4 ลำ ลูกเรือเกือบ 30 คน พากันเข้าจอดเทียบท่าตั้งแต่วันที่มีเหตุการณ์ปะทะ หวังให้ปฏิบัติการจบสิ้น เเม้ขาดรายได้ เเต่เรารอได้

เป็นสถานการณ์เกิดขึ้นใน จังหวัดสระแก้ว และตราด ซึ่งผู้สื่อข่าวรายงานว่า เหตุการณ์ปะทะเป็นไปอย่างดุเดือด ส่วนประชาชนพร้อมให้ความร่วมมือกับทหาร เพื่อให้สถานการณ์จบลงโดยเร็ว

ขอบคุณภาพจาก : กองทัพภาคที่ 1

ข่าวที่เกี่ยวข้อง