เช้านี้ที่หมอชิต - ช่วงนี้หลายจังหวัดเริ่มเข้าสู่ช่วงเวลาสำคัญของทั้งชาวไร่ และโรงงานน้ำตาล นั่นก็คือ ฤดูหีบอ้อย ทุกปี กลุ่มมิตรผล จะจัดพิธีโยนอ้อยส่งสัญญาณเปิดฤดูกาลผลิต พร้อมสร้างความร่วมมือร่วมใจชวนเกษตรกรตัดอ้อยสด
ฤดูกาลหีบอ้อย เป็นช่วงเวลาที่เกษตรกรจะเก็บเกี่ยวอ้อยจากไร่เพื่อนำมาผลิตน้ำตาล โดยทุกปี กลุ่มมิตรผล จะเริ่มต้นฤดูหีบอ้อยด้วยการเสริมสิริมงคลผ่าน "พิธีโยนอ้อย" เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้ชาวไร่อ้อย พร้อมทั้งเป็นสัญญาณในการเริ่มต้นฤดูกาลเก็บเกี่ยว และเปิดเครื่องหีบอ้อย ประจำปีการผลิตอย่างเป็นทางการ
ฤดูกาลหีบอ้อยปีนี้ ไม่ใช่เพียงจุดเริ่มต้นของการผลิต แต่คือการเริ่มต้นของ "ฤดูกาลอ้อยสดแบบยั่งยืน" ที่ กลุ่มมิตรผล ผลักดันอย่างจริงจัง ผ่านความร่วมมือของชาวไร่อ้อย โรงงาน หน่วยงานภาครัฐ และชุมชนในพื้นที่
กลุ่มมิตรผล ยังคงเน้นย้ำให้เกษตรกรตัดอ้อยสดผ่านแคมเปญ "นะโม ตัดสด" อย่างต่อเนื่อง และโครงการรับซื้อใบอ้อยปีที่ 8 ช่วยยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของชาวไร่อ้อย พร้อมเสริมองค์ความรู้ตามหลัก "มิตรผล โมเดิร์นฟาร์ม" ที่ครอบคลุมตั้งแต่การดูแลดินและน้ำ การให้ปุ๋ยอย่างเหมาะสม ไปจนถึงการจัดการศัตรูพืชด้วยวิธีชีวภาพ เพื่อให้เกษตรกรใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และเพิ่มคุณภาพผลผลิตอย่างยั่งยืน
ความร่วมแรงร่วมใจของทุกฝ่าย สะท้อนให้เห็นถึงการก้าวสู่ระบบเกษตรกรรมที่ยั่งยืนอย่างเป็นรูปธรรม สร้างประโยชน์ให้ทั้งเกษตรกร ชุมชน สิ่งแวดล้อม และอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลของประเทศในระยะยาว