ตัดสิทธิ์ 'Tokyogurl' นักกีฬาอีสปอร์ตไทย พ้นซีเกมส์ หลังพบใช้โปรแกรมที่ไม่ได้รับอนุญาต ขณะที่ต้นสังกัดยุติบทบาทนักแข่งทันที

ตัดสิทธิ์ 'Tokyogurl' นักกีฬาอีสปอร์ตไทย พ้นซีเกมส์ หลังพบใช้โปรแกรมที่ไม่ได้รับอนุญาต ขณะที่ต้นสังกัดยุติบทบาทนักแข่งทันที

View icon 980
วันที่ 16 ธ.ค. 2568 | 12.08 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ตัดสิทธิ์ 'Tokyogurl' นักกีฬาอีสปอร์ตไทย พ้นซีเกมส์ หลังพบใช้โปรแกรมที่ไม่ได้รับอนุญาต ขณะที่ต้นสังกัดยุติบทบาทนักแข่งทันที

(16 ธ.ค. 68) มหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ล่าสุดมีความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ต สมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย  (TESF) ออกแถลงยอมรับคำตัดสินของฝ่ายเทคนิคการแข่งขันอีสปอร์ต

ตัดสิทธิ์ "ณภัทร วราสินธ์" นักกีฬาอีสปอร์ทีมชาติไทย ออกจากการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 โดยระบุว่า มีการติดตั้งโปรแกรมนอกเหนือจากที่กำหนดลงในอุปกรณ์สำหรับการแข่งขัน

กระทำความผิดตามรายการที่ 9.4.3 ของคู่มือเทคนิคอีสปอร์ต โดยใช้ซอฟต์แวร์ของบุคคลที่สามที่ไม่ได้รับอนุญาต หรือการดัดแปลงฮาร์ดแวร์ในระหว่างการแข่งขัน เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2568

ซึ่งในเอกสารและหลักฐานยืนยันหลังการสอบสวน ส่งผลให้มีการลงโทษส่วนบุคคล โดยมีคำสั่งให้ตัดสิทธิ์นักกีฬารายดังกล่าวออกจากการแข่งขันอีสปอร์ตทั้งหมดในมหกรรมกีฬา ซีเกมส์ โดยยืนยันว่าคำตัดสินดังกล่าวถือเป็นที่สุด

ทั้งนี้สมาคมฯ ยอมรับผลการตัดสินที่เป็นที่สิ้นสุดนี้ และเน้นย้ำถึงความสำคัญสูงสุดของ "Fair Play" (การแข่งขันอย่างยุติธรรม) อย่างเคร่งครัด สมาคมฯ จะดำเนินการสอบสวนภายในและยกระดับมาตรฐานทางจริยธรรมและเทคนิคของนักกีฬาต่อไป เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นอีก

ขณะที่ต้นสังกัดอย่าง “TALON” ได้โพสต์ประกาศระบุว่า  ““TALON” ” เห็นพ้องไปในทิศทางเดียวกันกับผลการพิจารณาและคำวินิจฉัย โดยนักกีฬาอีสปอร์ต  "นางสาวณภัทร วราสิทธ์"  ได้ทำการฝ่าฝืนกฎสำคัญ ในระหว่างการแข่งขัน จนถูกตัดสิทธิออกจากการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ซึ่งองค์กรก็ได้ยุติบทบาทการเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตคนดังกล่าวภายใต้สังกัด ถือว่าสิ้นสุดตั้งแต่วันที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2568 เป็นต้นไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง