แม่น้ำตาคลอ ภูมิใจลูกสละชีพเพื่อชาติ

View icon 60
วันที่ 16 ธ.ค. 2568 | 16.24 น.
ข่าวเย็นประเด็นร้อน
แชร์
ข่าวเย็นประเด็นร้อน - ทหารกล้าที่สละชีพเพื่อชาติ ในสมรภูมิรบชายแดนไทย-กัมพูชา ถึงวันนี้ 17 นายแล้ว สร้างความโศกเศร้าเสียใจให้ครอบครัว ญาติมิตรที่ต้องสูญเสีย  

แม่น้ำตาคลอ ภูมิใจลูกสละชีพเพื่อชาติ
ท่ามกลางกำลังใจเปี่ยมล้น ที่คนไทยในแนวหลัง ส่งไปให้ทหารแนวหน้า ทุกคนแคล้วคลาดปลอดภัย ในการปฏิบัติหน้าที่ปกป้องอธิปไตยของชาติ

สดุดีวีรกรรมทหาร 17 นาย ที่ไปประจำการอยู่แนวรบชายแดนไทย-กัมพูชา ทำหน้าที่รั้วของชาติ ด้วยความกล้าหาญ อดทน และเสียสละ ชีวิตและเลือดเนื้อ เพื่อรักษาผืนแผ่นดินไทย สมความภาคภูมิใจที่เกิดมาเป็นชายชาติทหาร ปกป้องประเทศและอธิปไตยของชาติ

น้ำเสียงสั่นเครือ แม่ของ จ่าสิบเอก กฤษฎา หาญสุโพธิ์ หรือ จ่าดูไบ แม่น้ำตาคลอจากความภาคภูมิใจ แม้ต้องสูญเสียลูกชายอายุ 38 ปี ทหารกล้านายที่ 17 กองกำลังรบพื้นที่กองทัพภาคที่ 2 สังกัด กองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 3 (ร.3 พัน 3) ค่ายพระยอดเมืองขวาง จังหวัดนครพนม จ่าดูไบ เป็นชาวอำเภอกุดบาก จังหวัดสกลนคร ถูกสะเก็ดระเบิด เสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่สู้รบชายแดนไทย-กัมพูชา ที่อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์

ที่วัดดงนิมิต ฝ่ายปกครองอำเภอกุดบาก เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจากโรงพยาบาลอำเภอกุดบาก และทหารในพื้นที่สกลนคร ไปช่วยกันจัดเตรียมงาน และสถานที่ ให้พร้อมรับร่างของวีรบุรุษชาวสกลนคร กลับบ้านมาบำเพ็ญกุศลให้สมเกียรติภูมิ ของทหารกล้า สละชีพเพื่อชาติ 

สมเกียรติทหารกล้า "วีรบุรุษภูมะเขือ" จ.กาฬสินธุ์
ส่วนพิธีรับศพของ สิบเอก อภิสิทธิ์ บุนนาค หรือ หมู่ตี๋ จัดขึ้นที่ วัดป่าพุทธภาวัน บ้านสมสะอาด หมู่ 7 ตำบลสมสะอาด อำเภอกุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ "หมู่ตี๋" เป็นวีรบุรุษภูมะเขือ นายสิบพยาบาล ประจำสนามรบ พลีชีพจากสถานการณ์ปะทะชายแดนไทย-กัมพูชา ที่ภูมะเขือ อำเภอกันทรลักษณ์ จังหวัดศรีสะเกษ 

เย็นวันนี้ มีพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ และพวงมาลาพระราชทาน สร้างความปลื้มปีติ และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณแก่ครอบครัวของกำลังพล อย่างหาที่สุดมิได้

ลูกชายร่ำไห้ สูญเสียพ่อจากสถานการณ์สู้รบ จ.ศรีสะเกษ
ความสูญเสีย ไม่เฉพาะทหารหาญ ยังมีพลเรือนชาวศรีสะเกษ คุณลุง ดร ปัจฉาพันธ์ อายุ 63 ปี เสียชีวิตจากการถูกสะเก็ดระเบิดลงบริเวณรั้วบ้าน ที่ตำบลเสาธงชัย อำเภอกันทรลักษณ์ จังหวัดศรีสะเกษ

พิธีศพจัดขึ้น ที่ศาลาพระพุทธคุณ วัดมหาพุทธาราม พระอารามหลวง อำเภอเมืองศรีสะเกษ จังหวัดศรีสะเกษ ท่ามกลางความเศร้าโศกเสียใจของลูกชาย บอกว่า พ่อรักบ้านมาก ยอมตายที่บ้าน ก่อนหน้านี้ พ่อบอกให้ลูก ๆ และคนในครอบครัวอพยพออกไปอยู่ศูนย์พักพิง เพื่อความปลอดภัย