ประเด็นเด็ด 7 สี - ช่วงนี้หลายจังหวัดชายแดนต้องเฝ้าระวังเมื่อกัมพูชาใช้ "โดรนพลีชีพ" มาสู้รบกับไทย โดรนพลีชีพ ก็คือ อาวุธที่พร้อมระเบิดใส่เป้าหมาย ไม่แปลกที่จะเจอซากโดรน แต่ที่ต้องมาเตือนให้ระวัง เพราะถ้าลูกระเบิดยังพร้อมใช้งานอยู่ ก็อาจเป็นอันตรายได้
ภาพนี้แชร์ในเพจฯ "มังกร ซ่อนตัว" แม้จะไม่สามารถยืนยันได้ว่า เป็นโดรนที่ใช้ในการสู้รบระหว่างไทย-กัมพูชา หรือไม่ แต่ที่เราต้องนำมาเสนอ ก็เพื่อให้คุณผู้ชมได้เห็นลักษณะของ "โดรนพลีชีพ" ว่าหน้าตาเป็นอย่างไร จะได้เพิ่มความระมัดระวัง แล้วถ้าสังเกตดี ๆ จะเห็นสายเส้นเล็ก ๆ ท้ายเครื่อง อันนั้นคือ เส้นใยนำแก้ว หรือที่เรียกกันว่า สายไฟเบอร์ออฟติก ที่มีไว้เพื่อป้องกันการแจมมิ่ง หรือป้องกันเครื่องแอนตี้โดรนของไทย
โดรนพลีชีพ มีทั้งแบบที่กระทบแล้วระเบิด และแบบติดรีโมตควบคุมจากระยะไกล ดังนั้น ถ้า เจอโดรนบินตกจุดไหน แนะนำให้แจ้งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบ อย่าไปใกล้ หรือเก็บโดรนขึ้นมาเอง เพื่อความปลอดภัย