สนามข่าว 7 สี - หนึ่งในดรามาการแข่งขันซีเกมส์ 2025 ที่ถูกพูดถึงขณะนี้ เมือนักกีฬาอีสปอร์ตทีมหญิง ถูกขับออกจากการแข่ง เพราะทำผิดกฎการแข่งขัน
เปิดนาทีพิรุธ "โตเกียว" นักแข่งอีสปอร์ตหญิง
ภาพความผิดปกติระหว่างการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ สายบน ในศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ ระหว่างไทย กับ เวียดนาม เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม แม้ไทยเป็นตัวเต็ง แต่กลับพ่ายให้กับเวียดนาม ขาดลอย 0-3 เกม ต้องมาแข่งลุ้นเหรียญทองในสายล่าง
สรุปดรามาอีสปอร์ตทีมหญิง ในซีเกมส์ 2025
หากใครได้ชมการแข่ง จะเห็นว่าทีมไทยเล่นผิดฟอร์มไปจากเดิม รวมทั้งมีภาพของ นางสาวณภัทร วราสินธ์ หรือ "โตเกียว" แสดงกริยาไม่เหมาะสม ระหว่างที่กล้องแพนไป ขณะแข่งขันทีมไทยยังเปลี่ยนตัว โตเกียว กลางคัน ซึ่งถือเป็นเรื่องไม่ปกติ สำหรับการแข่งขันระดับสูง
หลังจบการแข่ง นางสาวจอมคน พุ่มสีนิล หรือโคด้า กัปตันทีมชาติไทย โพสต์แปลก ส่งสัญญาณไม่ปกติภายในแคมป์เก็บตัวนักกีฬา
กระทั่งเช้าวานนี้ (16 ธ.ค.) ฝ่ายจัดการแข่งขัน และสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย หรือ ทีอีเอสเอฟ ยืนยันผลการตรวจสอบทางเทคนิค พบว่า โตเกียว ทำผิดกฎ ใช้ซอฟต์แวร์ของบุคคลที่ 3 ช่วยในการเล่น
จึงถูกขับออกจากการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 33 และทันทีที่ผลตัดสินสิ้นสุด องค์กรต่าง ๆ ก็ออกมาเคลื่อนไหว ต้นสังกัด (TALON) ออกแถลงการณ์ยุติสัญญานักกีฬาอีสปอร์ตของ Tokyogurl ทันที ขณะเดียวกัน ผู้ถือลิขสิทธิ์เกม ประกาศแบน โตเกียว ทุกรายการ
ทีมไทยประกาศถอนตัวจากการแข่งขัน ส่งผลให้ สปป.ลาว ผ่านเข้าไปชิงชนะเลิศกับ เวียดนาม แบบอัตโนมัติ
ดรามาในโซเชียล ไม่เพียงแต่ตัดอนาคตของตัวเอง แต่ยังทำเพื่อนร่วมทีมเดือดร้อน ถูกตั้งคำถามว่าที่ผ่านมาชนะด้วยฝีมือจริงหรือไม่ ที่สำคัญยังทำลายชื่อเสียงของประเทศ
ส่วนประเด็นเพื่อนร่วมทีมที่ซ้อมกันมาดูไม่ออก นางสาวจอมคน พุ่มสีนิล หรือโคด้า กัปตันทีมชาติไทย ยอมรับว่ารู้สึกผิดสังเกต 2 วันสุดท้ายก่อนแข่งขัน จึงไปบอกโคช และพูดคุย แต่โตเกียวแสดงอารมณ์โกรธกลบเกลื่อน พร้อมบอกให้เพื่อนร่วมทีมทุกคนขอโทษเธอ
ขณะที่ โคชป้อม ทีมชาติหญิงไทย Rov โพสต์ขอโทษ ยอมรับก่อนแข่งเพื่อนในทีมสงสัยพฤติกรรมของโตเกียว แต่ตอนนั้นไม่มีหลักฐาน เจ้าตัวปฏิเสธเสียงแข็งว่าโดนใส่ร้าย จึงเลือก "เชื่อใจ" เพราะใกล้แข่งแล้ว ยืนยันทั้งโคชและเพื่อนร่วมทีม "ไม่รู้ไม่เห็น" และไม่เอาชื่อเสียงประเทศมาเสี่ยงแน่นอน
ด้าน เซิร์ฟ นักแข่งอีสปอร์ตสาว ที่เคยพ่ายแพ้ให้ โตเกียว ในรอบคัดทีมชาติ บอกว่า เป็นการทำลายความฝันของคนอื่นอีกมากมาย
"โตเกียว" สู้มือชาวเน็ต ยืนยันไม่ได้โกง
โตเกียวเคลื่อนไหว ทำนองว่า ถ้าโกงจริงคงชนะไปแล้ว ยืนยันว่าตนเองเล่นเองจริง ๆ แต่ตื่นสนาม จนเป็นแพนิก ถึงขั้นสลบต้องถูกส่งตัวมาโรงพยาบาล
หลายคนสงสัยฝีมือของ โตเกียว ข้อมูลพบว่าปี 2024 ฝีมือเธอพุ่งทะยานขึ้นมาอย่างน่าตกใจ เพราะเธอเล่นตำแหน่งสำคัญเก่งมาก เคยไต่แรงกิงถึงอันดับ 1 ของประเทศ
มีคนตั้งข้อสังเกต นักแข่งเบื้องหลัง เป็นนักแข่งหนุ่มทีมไทย นอกงานแข่ง กรณีนี้เจ้าตัวยังไม่ได้มีโอกาสชี้แจง
ด้านสโมสร บางกอก อีเอสซี ออกแถลงการณ์ว่า นักกีฬา โคช และผู้จัดการทีม หมดสัญญาตั้งแต่วันที่ 15 กันยายนที่ผ่านมา พร้อมแสดงจุดยืนว่าทีมไม่สนับสนุน หรือมีส่วนรู้เห็นในการกระทำผิดของนักกีฬา
สำหรับการแข่งกีฬาอีสปอร์ตซีเกมส์ "ห้ามใช้โทรศัพท์มือถือส่วนตัวในการแข่ง" โดยฝ่ายจัดการแข่งมีเครื่องกลางให้ และกรรมการจะนำโทรศัพท์มาให้ก่อนแข่งขันเล็กน้อย เพื่อให้นักกีฬาเซ็ตอัพ
นายสันติ โหลทอง นายกสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย มองว่าปัญหาที่เกิดขึ้นอยู่ที่นักกีฬา สิ่งที่ต้องแก้ไขไม่ได้อยู่ในสนามแข่ง แต่อยู่ที่พัฒนาคน
ส่วนแนวทางแก้ไข สมาคมฯ จะพิจารณาคัดเลือกนักกีฬาเข้มงวดมากขึ้น บางครั้งฝีมือเก่งที่สุดในประเทศอย่างเดียว อาจไม่เพียงพอ
ส่วนนักกีฬาอีก 5 คน สมาคมฯ จะพาเข้าแคมป์เก็บตัวฝึกซ้อมต่างประเทศตามแผนเดิม และคัดเลือกผู้เล่นใหม่เข้ามาเสริมตำแหน่งเพื่อกู้วิกฤตทีม