สนามข่าว 7 สี - ฮุนเซน โพสต์คลิป หลวงตาสุจย์ ชี้แจงคลิปขอเจรจาหยุดยิงกับไทย เป็นของปลอม ยืนยันหลวงตา ไม่มีทางหักหลังกัมพูชา แต่ถูกคนไทยตัดต่อคลิปใส่ร้าย
กรณีคลิปหลวงตาสุจย์ พระนักเทศอีสานใต้ วิดีโอคอลคุยกับพระมหารูปหนึ่งของไทย โดยในคลิปหลวงตาสุจย์ บอกว่า ฮุน เซน ขอให้ช่วยอัดคลิปส่งสารเจรจายุติการสู้รบกับไทย เนื่องจากทหารกัมพูชาหมดแรงสู้ เพราะขาดเสบียง
ล่าสุด ฮุน เซน โพสต์วิดีโอคลิปหลวงตาสุจย์ ออกมาชี้แจงกรณีดังกล่าว เป็นภาษากัมพูชา ความยาวเกือบ 6 นาที
เนื้อหาในคลิป ระบุว่า หลวงตาสุจย์ ถวายชีวิต ความจงรักภักดีต่อแผ่นดินกัมพูชา ไม่มีทางหักหลัง คลิปที่เผยแพร่ในสังคมออนไลน์เป็นของปลอม หลวงตาถูกใส่ร้ายโดยคนไทยตัดต่อคลิปทั้งสิ้น เพื่อให้หลวงตาถูกเกลียด ไม่สามารถอยู่ในแผ่นดินกัมพูชาได้ ขอร้องชาวกัมพูชา อย่ามองหลวงในแง่ร้าย
มีการตั้งขอสังเกต คลิปหลวงตาสุจย์สนทนากับพระไทย น่าจะทำให้ ฮุน เซน ไม่พอใจ และนำคลิปคำชี้แจงของหลวงตาสุจย์ โพสต์ลงเฟซบุ๊กของตัวเองโดยตรง ไม่ได้แชร์มาจากที่อื่น ซึ่งเป็นไปได้ว่า ฮุนเซน อาจเป็นคนสั่งให้ หลวงตาสุจย์ ทำคลิปชี้แจง
สำหรับ หลวงตาสุจย์ เป็นพระชาวไทยที่ถูกขับไล่ออกจากวัดต้นสังกัด ที่จังหวัดบุรีรัมย์ เนื่องจากสร้างความแตกแยกในหมู่พุทธศาสนิกชน กรณีไลฟ์ดูหมิ่นคนสุรินทร์หลังความขัดแย้งไทย-กัมพูชา ปะทุขึ้น เมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และมีปัญหาส่วนตัวกับพระในจังหวัดสุรินทร์หลายรูป ต่อมาได้ขอไปอาศัยอยู่ในกัมพูชาและประกาศว่าจะไม่กลับมาประเทศไทยอีก ซึ่งเมื่อเดินทางถึงกัมพูชาเมื่อวันที่ 2กรกฎาคม 2568 ก็ได้รับการต้อนรับอย่างเอิกเกริกจาก "ฮุน มาเนต" นายกรัฐมนตรีกัมพูชา