เลือกตั้ง 2569 : ภูมิใจไทย ส่งแคนดิเดตนายกฯ 2 คน

View icon 36
วันที่ 25 ธ.ค. 2568 | 06.25 น.
เช้านี้ที่หมอชิต
แชร์
เช้านี้ที่หมอชิต - เมื่อวานมีการเปิดเวทีโชว์นโยบายพรรค "หัวหน้าอนุทิน" ประกาศบนเวทีว่าจะเป็นแคนดิเดตนายกฯ เพียงคนเดียว แต่ปรากฏว่าเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา กลับมีเซอร์ไพรส์

พรรคภูมิใจไทย มีการเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร สส. 500 คน และแถลงนโยบายในการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึง

โดย "หัวหน้าอนุทิน" เป็นแคนดิเดตนายกฯ เพียงหนึ่งเดียว และประกาศว่าหากได้เป็นนายกฯ จะทำให้ดี และยิ่งใหญ่กว่า 3 เดือนที่ผ่านมา

ซึ่งมี นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว, นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ และ นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ เป็นรองนายกรัฐมนตรี

"หัวหน้าอนุทิน" ประกาศบนเวทีย้ำชัดว่าจะเป็นนายกฯ ส่วนอีก 3 คน เป็นรองนายกฯ ก็ทำให้หลายคนสงสัยว่าไม่กลัวอุบัติเหตุทางการเมืองเลยหรือ เพราะมีแคนดิเดตนายกฯ เพียงคนเดียว

กระทั่งเมื่อคืนที่ผ่านมา ปรากฏว่าพรรคภูมิใจไทย ได้ออกเอกสารข่าวระบุว่า พรรคฯ มีมติเสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯ 2 คน คือ "หัวหน้าอนุทิน" และ นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ซึ่งทั้ง 2 คน ได้ตอบรับแล้ว

โดยเหตุผลที่นายสีหศักดิ์ ได้ถูกเสนอชื่อนั้น เพราะเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ที่มากด้วยประสบการณ์ สามารถนำประเทศไทยกลับคืนสู่เวทีโลกได้อย่างสมศักดิ์ศรี

อีกทั้งทำงานกับฝ่ายการเมือง และฝ่ายความมั่นคงได้อย่างเป็นเอกภาพ เป็นที่ยอมรับของประชาชน และนานาประเทศ

ส่วน นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ และ นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ซึ่งเคยได้รับการคาดหมายว่าจะเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคภูมิใจไทยนั้น

ทั้ง 2 คน ให้การตอบรับทำงานกับพรรคภูมิใจไทยอย่างต่อเนื่อง หากพรรคภูมิใจไทยได้รับการเลือกตั้งมากพอที่จะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล

ความเคลื่อนไหวของพรรคประชาธิปัตย์ เมื่อวานเคาะชื่อแคนดิเดตนายกฯ ออกมาแล้ว อันดับ 1 ไม่เกินความคาดหมาย คือ "อดีตนายกฯ อภิสิทธิ์ เวชาชีวะ" ส่วนอันดับ 2 เป็นนางสาวการดี เลียวไพโรจน์ และอันดับ 3 คือ นายกรณ์ จาติกวณิช

โดยจะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันพรุ่งนี้ (26 ธ.ค.) ขณะที่นโยบายเรือธงจะต้องรอแถลงอย่างเป็นทางการอีกครั้ง แต่การส่ง สส.เขต ลงสมัครรับเลือกตั้งในครั้งนี้จะส่งไม่ครบ 400 คน

แต่ประเด็นร้อนแรงที่เกี่ยวกับพรรคประชาธิปัตย์ คือ กรณีที่ "หัวหน้าอภิสิทธิ์" ประกาศกร้าวจะไม่จับมือร่วมรัฐบาลกับพรรคกล้าธรรม ซึ่งบริหารงานโดย ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า ประธานที่ปรึกษาพรรคฯ

จนทำให้แกนนำของพรรคกล้าธรรม อย่าง นาวาอากาศเอก อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ออกมาตอบโต้ผ่าน Facebook ว่าเป็นพรรคฯ ดีแต่พูด

แต่ที่ตอบโต้หนักกว่าหนีไม่พ้น ร้อยเอก ธรรมนัส ที่แซะกลับเบา ๆ ว่า "พูดหล่อ แต่มีผลงานอะไรบ้าง ?" 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง