สนามข่าว 7 สี - วิศวกรชาวเยอรมัน แจ้งความถูกหลอกซื้อสมุนไพรวิเศษปลูกผม สูญทรัพย์ กว่า 20,000 บาท
นายยิลมาซ อายุ 57 ปี ชาวเยอรมัน อาชีพวิศวกรอุตสาหกรรม เข้าแจ้งความที่ สภ.เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี หลังถูกหลอกให้ซื้อยาสมุนไพรอ้างสรรพคุณพิเศษ สามารถปลูกผมขึ้นใหม่ได้ เหตุเกิดบริเวณถนนชายหาด พัทยาซอย 13/2 ตำบลหนองปรือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ช่วงเวลา 00.30 น. ที่ผ่านมา
ผู้เสียหาย เล่าผ่านล่ามแปลภาษาว่า ขณะเดินเล่นอยู่บริเวณถนนเลียบชายหาด มีชายชาวปากีสถานเข้ามาตีสนิท และเสนอขายยาบำรุงเส้นผม พร้อมกล่าวอ้างสรรพคุณว่าสามารถปลูกผมขึ้นใหม่ได้
โดยเสนอขาย จำนวน 2 กระปุก ราคาสูงถึงกว่า 22,000 บาท ด้วยความหลงเชื่อจึงยอมซื้อ ก่อนผู้ก่อเหตุจะพาไปที่ร้านจำหน่ายสมุนไพรดังกล่าว เมื่อทำการซื้อขายเสร็จ และกลับมาตรวจสอบภายหลัง พบว่าสินค้าไม่มีคุณสมบัติตามที่กล่าวอ้าง แถมยังราคาสูงเกินจริง จึงเชื่อว่าถูกหลอกลวง และตัดสินใจเข้าแจ้งความดำเนินคดี
ด้านผู้สื่อข่าวในพื้นที่ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า แต่ละวันมักมีกลุ่มแก๊งชาวปากีสถาน ออกตระเวนหาเหยื่อ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ตามแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ
โดยใช้วิธีเสนอขายสมุนไพรหรืออาหารเสริมต่าง ๆ ที่ผ่านมามีผู้เสียหายตกเป็นเหยื่อแล้วหลายราย ส่วนร้านค้าที่ขายสมุนไพร คาดว่าคงมีส่วนได้ส่วนเสียกับแก๊งนี้ คงต้องให้ตำรวจเร่งตรวจสอบและแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจัง เพื่อป้องกันไม่ให้มีนักท่องเที่ยวตกเป็นเหยื่อซ้ำอีก