“กัมพูชา” ย้ำ ! สัมพันธ์ยังแน่นแฟ้น “จันทบุรี–ไพลิน” ไร้การสู้รบ ขณะประชุมร่วมเลื่อนเป็นช่วงเย็น เหตุยังพิจารณาข้อตกลงไม่แล้วเสร็จ
วันนี้ ( 25 ธ.ค.68 ) เมื่อเวลา 15.00 น. พลจัตวา ตี โซะคา รองเสนาธิการภูมิภาคทหารที่ 5 ส่วนหน้า รับผิดชอบ 3 พื้นที่จังหวัดไพลิน เปิดเผยถึงสถานการณ์บริเวณชายแดนไทย–กัมพูชา ว่า ในส่วนของจังหวัดจันทบุรีและจังหวัดไพลิน ยืนยันว่าไม่มีเหตุการณ์สู้รบใด ๆ ทั้งสองจังหวัดมีความสัมพันธ์ในลักษณะพี่น้องกันมาโดยตลอด
พลจัตวา ตี โซะคา ระบุว่า สำหรับประเด็นสถานการณ์ในช่วง 2 วันที่ผ่านมา ยังไม่สามารถให้คำตอบได้ในขณะนี้ โดยในวันนี้จะมีการตรวจสอบเอกสารที่เกี่ยวข้อง และในวันพรุ่งนี้จะมีการลงนามในเอกสารดังกล่าว พร้อมยืนยันต่อผู้สื่อข่าวว่า กัมพูชายังคงจริงใจกับประเทศไทยเสมอ ความสัมพันธ์ระหว่างไทยและกัมพูชา รวมถึงจังหวัดจันทบุรีกับจังหวัดไพลิน ซึ่งมีพื้นที่ติดต่อกันนั้น อยู่ในระดับที่ดีที่สุด ตลอดระยะเวลากว่า 20 ปีที่ตนทำงานและดูแลพื้นที่จังหวัดไพลิน มีความมั่นใจว่าความสัมพันธ์ของทั้งสองฝ่ายยังคงแน่นแฟ้น
ต่อมาเวลา 15.43 น. นาวาเอกยอดทนงค์ พัดปดิษฐ กรมกิจการชายแดนทหาร เปิดเผยว่า ฝ่ายกัมพูชาได้โทรศัพท์มาแจ้งขอเลื่อนการประชุมออกไปเป็นช่วงเย็น เนื่องจากขณะนี้ยังไม่พร้อม โดยคาดว่าอยู่ระหว่างการตรวจสอบ และพิจารณาข้อตกลงที่ฝ่ายไทยเสนอไป ซึ่งมีหลายประเด็น และอาจต้องใช้เวลาในการพิจารณาเพิ่มเติม โดยหนึ่งในประเด็นสำคัญคือเรื่องการหยุดยิง
เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามถึงความชัดเจนของการประชุมในวันที่ 27 ว่าจะเกิดขึ้นอย่างแน่นอนหรือไม่ นาวาเอกยอดทนงค์ พัดปดิษฐ ระบุว่า โอกาสในการประชุมยังคงเป็นไปได้ในลักษณะ “50 ต่อ 50” ขึ้นอยู่กับความพร้อมของทั้งสองฝ่ายในขณะนั้น