เมียนมาเตรียมจัดการเลือกตั้งรอบแรก 28 ธ.ค.68 ท่ามกลางกระแสบอยคอต

View icon 4
วันที่ 25 ธ.ค. 2568 | 18.17 น.
รอบรั้วเอเชีย
แชร์
เมียนมาเตรียมพร้อมจัดการเลือกตั้งรอบแรกในวันอาทิตย์นี้ ท่ามกลางกระแสต่อต้าน ซึ่งทำให้ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา ขู่ว่าไม่ไปเลือกตั้งเท่ากับปฏิเสธประชาธิปไตย

รัฐบาลทหารเมียนมาเตรียมจัดการเลือกตั้งรอบแรก ในวันอาทิตย์ที่ 28 ธันวาคมนี้ ก่อนจะมีการจัดการเลือกตั้งรอบที่ 2 ในวันที่ 11 มกราคม ปีหน้า ในหน่วยเลือกตั้ง 202 จาก 330 เขต ซึ่งกองทัพเมียนมามีอำนาจควบคุมในระดับที่ต่างกันไป ส่วนการเลือกตั้งที่อาจเกิดขึ้นเป็นรอบที่ 3 รวมทั้งการนับคะแนนและการประกาศผลเลือกตั้ง ยังไม่ได้มีการะบุวันที่แน่ชัด

การเลือกตั้งครั้งนี้ ซึ่งเป็นการเลือกตั้งครั้งแรกหลังการรัฐประหารเมื่อปี 2564 มีขึ้นท่ามกลางกระแสคว่ำบาตรการเลือกตั้งอย่างกว้างขวาง โดยประชาชนแสดงท่าทีชัดเจนว่าไม่ต้องการสร้างความชอบธรรมให้กับแก่รัฐบาลทหาร ทำให้ พลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา ออกมาขู่ว่าการที่ประชาชนไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง เท่ากับเป็นการปฏิเสธความก้าวหน้าสู่ประชาธิปไตย

ด้าน นักวิเคราะห์และนักการทูตกล่าวว่า เป้าหมายในการจัดตั้งรัฐบาลที่มีเสถียรภาพในเมียนมานั้นเป็นเรื่องที่ยากลำบาก เนื่องจากสงครามกลางเมืองยังคงดำเนินอยู่ และรัฐบาลที่ควบคุมโดยกองทัพ ซึ่งมีภาพลักษณ์ภายนอกเป็นพลเรือนนั้น ไม่น่าจะได้รับการสนับสนุนจากต่างประเทศมากนัก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง