ทหารไทยยึดเนิน 225 ปักธงชาติไทย

View icon 12
วันที่ 25 ธ.ค. 2568 | 20.01 น.
ข่าวภาคค่ำ
แชร์
ข่าวภาคค่ำ - สถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ปะทะเป็นวันที่ 18 มีทหารไทยต้องสูญเสียขาเป็นนายที่ 9 ในพื้นที่ปราสาทตาควาย ส่วนในพื้นที่เนิน 225 ทหารไทยเข้ายึดพื้นที่ ปักธงชาติไทยได้สำเร็จ

ทหารไทยปักธงชาติไทย เหนือยอดเนิน 225 และร้องเพลงชาติไทยดังกึกก้อง หลังจากเข้ายึดคืนพื้นที่เนิน 225 ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับช่องติ๊กเบาะ เนิน 350 และปราสาทตาควาย จังหวัดสุรินทร์ ตั้งแต่ช่วงเย็นเมื่อวานนี้ (24 ธ.ค.) ภายหลังการเข้ายึดพื้นที่สำเร็จ ทหารไทยได้ดำเนินการสถาปนาความมั่นคง เพื่อควบคุมสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง

กองทัพภาคที่ 2 เปิดเผยถึงการเข้าควบคุมเนิน 225 ที่อยู่ในผืนแผ่นดินไทยว่า นับเป็นพื้นที่ยุทธศาสตร์ที่มีความสำคัญสูงสุดบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา เพราะเป็นการสกัดกั้น และยับยั้งการรุกคืบของฝ่ายตรงข้าม ไม่ให้ส่งกำลังเสริมหรืออาวุธยิงสนับสนุนเข้าสู่พื้นที่ปะทะหลักได้

อีกทั้งลักษณะภูมิประเทศที่เป็นจุดสูงยังเอื้อให้กองทัพไทยสามารถตรวจการณ์ และควบคุมการเคลื่อนไหวในพื้นที่โดยรอบ ส่งผลให้ได้เปรียบเชิงยุทธศาสตร์

ขณะที่วันนี้ (25 ธ.ค.) ได้มีทหารที่ต้องสูญเสียขาเป็นนายที่ 9 คือ สิบเอก นิติธรรม ศรีคำแซง ได้เหยียบทุ่นระเบิดสังหารบุคคลชนิด PMN-2 ขณะกวาดล้างท่นระเบิดบริเวณรอบปราสาทตาควาย ทำให้ได้รับบาดเจ็บสาหัส บริเวณขาข้างซ้าย

ส่วนอีกราย คือ จ่าสิบเอก อำนาจ ทัศสมบัติ มีอาการแน่นหน้าอกและหูอื้อจากแรงอัด ชุดเสนารักษ์ได้ปฐมพยาบาลให้กับผู้บาดเจ็บทั้ง 2 นาย ปัจจุบันได้เคลื่อนย้ายผู้บาดเจ็บ ส่งเข้ารับการรักษา ณ โรงพยาบาลใกล้เคียง

ส่วนกรณีที่เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม ที่ผ่านมา กองทัพไทยเข้ายึดคืนพื้นที่ช่องอานม้าได้สำเร็จ และทหารช่างได้รื้อถอนรูปปั้นเทพเจ้าฮินดูที่ทหารกัมพูชาได้สร้างไว้บนดินแดนอธิปไตยไทย จนทำให้ กระทรวงการต่างประเทศอินเดีย ได้ออกแถลงการณ์แสดงความกังวลว่า การทำลายรูปปั้นเทพเจ้าฮินดู ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา ทำร้ายความรู้สึกของผู้ศรัทธาทั่วโลก จึงขอเรียกร้องอีกครั้งให้ทั้งสองฝ่ายกลับสู่การเจรจาและวิธีการทางการทูต เพื่อฟื้นฟูสันติภาพ และหลีกเลี่ยงการสูญเสียชีวิตและความเสียหายต่อทรัพย์สินและมรดกทางวัฒนธรรมเพิ่มเติม

ด้าน นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี บอกว่า ตนไม่เอารูปปั้นไปเทียบกับชีวิตทหาร อวัยวะ และทุกขาที่ทหารเสียไปหรอก เพราะเทียบกันไม่ได้

ขณะที่ ศูนย์แถลงข่าวร่วมสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ชี้แจงว่า การดำเนินการดังกล่าว มิได้มีเจตนาเกี่ยวข้องกับศาสนา ความเชื่อใด ๆ หรือ ดูหมิ่นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ใด ๆ แต่เป็นการบริหารจัดการพื้นที่ หลังจากฝ่ายไทยสามารถกลับเข้าควบคุมพื้นที่ ซึ่งอยู่ในเขตที่ประเทศไทยยืนยันสิทธิอธิปไตย

สิ่งปลูกสร้างดังกล่าว เป็นโครงสร้างที่ถูกติดตั้งขึ้นภายหลัง และไม่ได้เป็นศาสนสถานที่ได้รับการขึ้นทะเบียนอย่างเป็นทางการ การดำเนินการจึงมีวัตถุประสงค์เพื่อยืนยันการควบคุมพื้นที่ ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศ จะพูดคุยกับกระทรวงการต่างประเทศอินเดีย เพื่อให้เกิดความสบายใจ

ส่วนศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 1 สรุปสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา พื้นที่ จังหวัดสระแก้ว เป็นวันที่ 18 โดยมีการรบปะทะ เพื่อยึดครองพื้นที่ใน 3 พื้นที่ พื้นที่บ้านคลองแผง อำเภอตาพระยา และพื้นที่บ้านหนองหญ้าแก้ว อำเภอ โคกสูง ฝ่ายกัมพูชายังพยายามเสริมความแข็งแรงของที่มั่น และต้านทานด้วยการยิงปืนใหญ่ เครื่องยิงลูกระเบิด และ BM- 21 อย่างต่อเนื่อง ซึ่งฝ่ายไทยยิงตอบโต้ตามสถานการณ์เพื่อควบคุมพื้นที่ และดำรงความมุ่งหมายรักษาที่มั่น

ส่วนพื้นที่บ้านหนองจาน อำเภอโคกสูง ฝ่ายกัมพูชาเสริมความแข็งแรงของที่มั่น และใช้อาวุธยิงสนับสนุนด้วยปืนใหญ่ เครื่องยิงลูกระเบิดมายังฝ่ายไทยอย่างต่อเนื่อง ซึ่งฝ่ายไทยใช้อาวุธยิงสนับสนุนเพื่อควบคุมพื้นที่ และจำกัดการปฏิบัติของฝ่ายตรงข้าม

โดยช่วงเช้า ฝ่ายกัมพูชาใช้อาวุธจรวด BM-21 โจมตีเข้ามาพื้นที่พลเรือนของฝ่ายไทย บ้านคลองแผง อำเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว รวม 40 นัด ส่งผลให้บ้านเรือนประชาชน ได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง

ช่วงเย็นที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวไปที่บ้านของ สิบเอก นิติธรรม ศรีคำแซง หรือหมู่เพลง ที่บ้านดอนหวาย ตำบลโนนชัยศรี อำเภอโพนทอง จังหวัดร้อยเอ็ด ซึ่งพ่อและแม่ของ หมู่เพลง กำลังจะเดินทางไปเยี่ยมลูกชายที่โรงพยาบาลปราสาท จังหวัดสุรินทร์ หลังเหยียบทุ่นระเบิด ขาซ้ายขาด

นางกัลยพร ศรีคำแซง แม่ เล่าว่าแรงบันดาลใจการเป็นทหารของลูกชาย ก็คือมาจากพ่อที่เป็นทหาร เพิ่งคุยกับลูกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ลูกบอกว่ารับหน้าที่เก็บกู้ทุ่นระเบิด หลังจากทหารแนวหน้าบุกยึดปราสาทตาควายคืนกลับมาได้ รู้สึกจุกในอก แต่ก็ถือว่าลูกยังเคราะห์ดีที่ยังมีชีวิตอยู่

พันโท สมพร ศรีคำแซง พ่อของสิบเอก นิติธรรม บอกว่า เพิ่งคุยกับลูกชายเมื่อวาน ลูกชายบอกว่าจะขึ้นไปปฏิบัติภารกิจ ตนก็บอกลูกอยู่ตลอดว่าอย่าประมาทพวกทหารกัมพูชา ถ้าลูกหายดีก็อยากให้ลูกชายได้ปฏิบัติหน้าที่ต่อ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง