EOD ทำลายหัวกระสุน ตกในสวนยางพารา จ.ศรีสะเกษ

View icon 11
วันที่ 30 ธ.ค. 2568 | 16.02 น.
ข่าวเย็นประเด็นร้อน
แชร์
ข่าวเย็นประเด็นร้อน - หลายครอบครัวกลับเข้าบ้าน หลังสถานการณ์ปะทะไทย-กัมพูชา เริ่มคลี่คลาย ในขณะที่เจ้าหน้าที่ชุด EOD เร่งสำรวจพื้นที่ เพื่อเก็บกู้ทำลายวัตถุระเบิดที่ตกค้างอยู่ในชุมชน เพื่อความปลอดภัย

EOD ทำลายหัวกระสุน ตกในสวนยางพารา จ.ศรีสะเกษ
เป็นวินาทีที่เจ้าหน้าที่ชุด EOD ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 22 จุดชนวนทำลายกระสุนแบบ พรส. ชนิด 82 มิลลิเมตร จำนวน 3 ลูก เมื่อวานนี้ ซึ่งกระสุนชนิดนี้ใช้ในการยิงต่อสู้ของรถถังและทำลายบังเกอร์ ซึ่งเจ้าหน้าที่เก็บมาจากสวนยางพาราของชาวบ้าน 3 จุด ในอำเภอกันทรลักษณ์ จังหวัดศรีสะเกษ ที่กัมพูชายิงเข้ามาตก แต่ไม่ระเบิด ทำให้สามารถเก็บกู้ได้ แล้วนำมารวมที่กลางทุ่งหญ้า มีต้นไม้ยืนต้นกำลังตายเป็นที่กำบัง จากนั้นต่อชนวนทำลายทั้ง 3 ลูก เป็นผลสำเร็จ

พันตำรวจโท จารุบุตร เรืองศรี รองผู้กำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 22 จังหวัดอุบลราชธานี เปิดเผยว่า หัวกระสุน 3 ลูก คาดว่าน่าจะมาจากแนวยิงทิศทางเดียวกันจากฝั่งกัมพูชา ห่างจากชายแดน ราว 2 กิโลเมตร เรียกว่าเป็นระยะหวังผล ขณะที่เบื้องต้นได้รับแจ้งรายงานว่า มีชาวบ้านที่พบเห็นหัวกระสุนที่ยังไม่ระเบิดอีกหลายแห่ง บางจุดชาวบ้านเก็บไว้บ้านผู้ใหญ่บ้าน แต่บางจุดถ่ายรูปมาให้ดู เพื่อรอการเข้าไปสำรวจเก็บกู้ทำลาย

ยายเข่าอ่อน เจอหลุมระเบิดหน้าบ้าน จ.ศรีสะเกษ
อีกจุดหนึ่งในอำเภอกันทรลักษ์ คุณยายสำลี โบงนอก อายุ 74 ปี อพยพจากบ้านไป 29 วัน พอกลับเข้ามาถึงกับเข่าอ่อน เพราะเจอหลุมขนาดใหญ่อยู่หน้าบ้าน ส่วนพื้นบ้านแตกร้าว ท่อน้ำพังเสียหาย จึงแจ้งผู้ใหญ่บ้านขอเจ้าหน้าที่ชุด EOD มาตรวจสอบ พบว่าลูกกระสุนแตกแล้ว เหลือเพียงเศษ ๆ ที่ไม่เป็นอันตราย ตอนแรกคุณยายไม่กล้ากลับเข้าไปนอน แต่หลังได้รับคำยืนยันว่าปลอดภัย จึงย้ายเข้าไปนอนที่บ้านได้เหมือนเดิม

EOD เร่งเก็บกู้ระเบิดตกเกลื่อนเต็มพื้นที่เกษตร จ.บุรีรัมย์
พื้นที่อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ ตำรวจชุด EOD ระดมกำลังเข้าไปค้นหาหัวกระสุน ซึ่งคาดว่าจะตกอยู่ในพื้นที่เกษตรกรรม มีทั้งลูกปืน ค. และ BM-21 มีทั้งที่ระเบิดแล้ว และยังไม่ระเบิดเป็นจำนวนมาก

นายวุฒิไกร ฉิมงาม ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า ตอนนี้เจอหัวกระสุนแล้วกว่า 20 ลูก ในห้วงการค้นหาวันครึ่ง และคาดว่าจะมีตกตามไร่นา และสวนยางพาราของชาวบ้านอีกจำนวนมาก เพราะตอนเกิดเหตุปะทะ เสียงปืนใหญ่ของกัมพูชาดังมาทุกวัน วันละมากกว่า 50 ลูก

ส่วนชาวบ้านดีใจที่ได้กลับบ้าน แต่ก็ยังไม่ไว้วางใจเสียทีเดียว เพราะหวั่นว่าเหตุปะทะจะเกิดขึ้นอีก จากกระแสข่าวฝั่งกัมพูชาบินโดรนมาฝั่งไทยที่จังหวัดสระแก้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง