ไทย ไม่เคยยึดดินแดนกัมพูชา

View icon 43
วันที่ 2 ม.ค. 2569 | 20.13 น.
ข่าวภาคค่ำ
แชร์
ข่าวภาคค่ำ - ประเทศไทย ยืนยัน หนักแน่น ไม่เคยยึดดินแดนของกัมพูชา ตามที่สื่อต่างประเทศบางสำนักรายงาน เพียงเดินหน้าทวงดินแดนของตัวเองคืนตามสิทธิที่มีอยู่

ศูนย์แถลงข่าวร่วมสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ชี้แจงต่อรายงานข่าวของสื่อมวลชนต่างประเทศบางสำนัก ที่ระบุว่าประเทศไทยใช้กำลัง ยึดดินแดน ของกัมพูชา และห้ามชาวกัมพูชา กลับบ้านพัก ซึ่งถ้อยคำดังกล่าว ไม่สอดคล้องกับข้อเท็จจริงและสถานะทางกฎหมายของพื้นที่

เพราะยืนยันได้ว่า การปฏิบัติของฝ่ายไทยเกิดขึ้น ภายในอาณาเขตของประเทศไทย และ หรือในพื้นที่ใกล้บริเวณที่มีข้ออ้างสิทธิทับซ้อนซึ่งยังอยู่ระหว่างกระบวนการตามกลไกทวิภาคีและกฎหมายระหว่างประเทศ แต่มิใช่การรุกราน หรือการยึดครองดินแดนของรัฐอื่น ที่ไทยดำเนินการเพื่อ คุ้มครองความปลอดภัยของประชาชนในพื้นที่ ป้องกันการละเมิดอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดน ควบคุมสถานการณ์และลดระดับความตึงเครียด เพื่อไม่ให้ความขัดแย้งขยายตัว

ที่ไทยยึดมั่นในกฎบัตรสหประชาชาติ หลักกฎหมายระหว่างประเทศ และหลักการใช้กำลังเท่าที่จำเป็นและได้สัดส่วน โดยสันติวิธี การเจรจา และความร่วมมือกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เพื่อมุ่งสู่การแก้ไขปัญหาอย่างสันติและยั่งยืน และพร้อมให้ข้อมูล ข้อเท็จจริง และหลักฐานที่เกี่ยวข้องแก่สื่อมวลชนและภาคีระหว่างประเทศ บนพื้นฐานของความโปร่งใสและความเคารพซึ่งกันและกัน

สำหรับสถานการณ์ของกองทัพภาคที่ 2 สรุปสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา เมื่อวานนี้ (1 ม.ค.) ทั่วไปไม่เกิดการปะทะด้วยอาวุธหรือเผชิญหน้าโดยตรง แต่ฝ่ายตรงข้ามยังคงเสริมกำลังและเตรียมความพร้อมเชิงยุทธการอย่างต่อเนื่องพบพื้นที่ภูมะเขือ ช่องโดนเอาว์ พลาญยาว พลาญหินแปดก้อน มีการส่งกำลังบำรุงและการบิน UAV ตรวจการณ์ ของฝ่ายตรงข้าม และในพื้นที่ส่วนหลังฝ่ายตรงข้าม ปรับปรุงเส้นทางยุทธวิธี รองรับการส่งกำลังบำรุง โดยเฉพาะเส้นทางมุ่งสู่เนิน 745 และยอดโดม

ขณะที่ กองทัพเรือ โฆษกกองทัพเรือ บอกถึงสถานการณ์ความมั่นคงในพื้นที่ทางทะเลจังหวัดตราดและอาณาเขตทางทะเลของไทยกลับสู่ภาวะปกติ เรือประมงทุกลำ สามารถออกเรือทำการประมงได้ตามปกติในพื้นที่จังหวัดตราดและอาณาเขตทางทะเลของประเทศไทย ตั้งแต่บัดนี้ เป็นต้นไป และกองทัพเรือ ยังคงปฏิบัติภารกิจในการรักษาอธิปไตย คุ้มครองความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง