คาดชาวจีนเดินทางช่วงปีใหม่ เพิ่มขึ้นเกือบ 20 %

View icon 29
วันที่ 4 ม.ค. 2569 | 18.02 น.
รอบรั้วเอเชีย
แชร์
กระทรวงคมนาคมของจีน คาดการณ์ว่า ในช่วงเทศกาลวันหยุดยาวปีใหม่ ระหว่างวันที่ 1-3 มกราคมนี้ คาดว่าจะมีผู้โดยสารเดินทางข้ามภูมิภาคถึง 590 ล้านคน เพิ่มขึ้น 19.5 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

ทั้งนี้ปริมาณผู้โดยสารทางรถไฟคาดว่าจะเพิ่มขึ้นมากที่สุด คือมีจำนวนกว่า 48 ล้านคน เฉลี่ยวันละกว่า 16 ล้านคน เพิ่มขึ้นกว่า 53 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว รองลงไปคือทางน้ำเพิ่มขึ้นกว่า 35 เปอร์เซ็นต์ ทางบกซึ่งเป็นที่นิยมมากที่สุดเพิ่มขึ้น 15.5 เปอร์เซ็นต์ โดยจากข้อมูลของ "ตีตี้" บริษัทให้บริการเรียกรถแท็กซี่รายใหญ่ของจีน มีผู้เรียกใช้บริการเพิ่มขึ้น 31 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ในช่วง 3 วันแรกของปีใหม่ ส่วนทางครื่องบินซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูงที่สุด เพิ่มขึ้นกว่า 10 เปอร์เซ็นต์

ตัวเลขนี้ สะท้อนความสำเร็จของทางการจีน ในการส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ ซึ่งทำให้ชาวจีนหันมาเดินทางท่องเที่ยวในประเทศมากขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง