เลือกตั้ง 2569 : วิจารณ์ยับ ส่งท้ายปิดจบลงประชามติ

View icon 43
วันที่ 6 ม.ค. 2569 | 05.01 น.
เช้านี้ที่หมอชิต
แชร์
เช้านี้ที่หมอชิต - ปิดการลงทะเบียนเรียบร้อยแล้ว เมื่อช่วงเที่ยงคืนที่ผ่านมา สำหรับการลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า และออกเสียงประชามตินอกเขต แต่ต้องบอกว่าก่อนจะปิดการลงทะเบียนโซเชียลก็ออกมาวิจารณ์สนั่น ทั้งเรื่องวันเวลาลงทะเบียนน้อยเกินไป แถมเมื่อวาน ยังมีคนเข้าเว็บลงทะเบียนไม่ได้

เมื่อวานนี้ (5 ม.ค.) ก่อนปิดการลงทะเบียน หลายคนประสบปัญหาเว็บล่ม ไม่สามารถเข้าเว็บลงทะเบียนได้ บางคนยังตั้งข้อสงสัยกับกติกา ของ กกต. ที่ให้การลงทะเบียนประชามตินอกเขต ทำได้เฉพาะ "นอกเขตจังหวัด" ที่มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านเท่านั้น ไม่สามารถลงทะเบียนในเขตจังหวัดเดียวกันได้ ทำให้ประชาชนบางส่วนไม่สะดวกที่จะลงประชามติ เพราะเดินทางยากลำบาก

บางคนก็บอกว่า การให้เวลาลงทะเบียนประชามตินอกเขต แค่ 3 วันน้อยเกินไป (3-5 ม.ค.) ประกอบกับเป็นช่วงคาบเกี่ยวกับวันหยุดยาวปีใหม่

ขณะที่ โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (iLaw) โพสต์ยื่นข้อเสนอต่อ กกต. ให้ขยายเวลา ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต และประชามตินอกเขตออกไปจนถึงวันที่ 8 มกราคม

ขณะที่ กกต. ชี้แจงยืนยันว่า ไม่สามารถขยายระยะเวลาการลงทะเบียนออกเสียงประชามติ (นอกเขต) ได้ โดยจะสิ้นสุดในวันที่ 5 มกราคมนี้เท่านั้น

เพราะตามระเบียบ กกต. กำหนดให้ห้วงเวลาลงทะเบียนประชามติต้องเป็นระยะเวลาเดียวกันกับการลงทะเบียนเลือกตั้ง สส. ล่วงหน้า ซึ่งสิ้นสุด 5 มกราคม 2569 หากขยายเวลาออกไป จะส่งผลกระทบต่อการจัดทำบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียงประชามติของหน่วยเลือกตั้งทั้งประเทศของสำนักทะเบียนอำเภอและสำนักทะเบียนท้องถิ่นที่จะต้องดำเนินการตามกรอบระยะเวลา

เกาะติดเลือกตั้ง 2569 ได้ที่ : https://www.ch7.com/election2569

ข่าวที่เกี่ยวข้อง