ห้องข่าวภาคเที่ยง - ชาวบ้านพื้นที่ริมกันชนชายแดนไทยกัมพูชา ในจังหวัดสระแก้ว หลายคนยังไม่กล้ากลับเข้าไปในพื้นที่ไร่นาของตนเอง เพราะเกรงว่าจะมีลูกระเบิดที่ยังไม่ทำงาน หลังจากถูกยิงเข้ามาตกค้างอยู่ในนาข้าว ขณะที่บ้านชาวบ้านหลังที่ถูกระเบิด ยังไม่เข้ารื้อซากบ้าน ติดตามจากคุณหนึ่งอรรถพลดวงจินดารายงานสดจาก จ.สระแก้ว
ต้องยอมรับว่า ตอนนี้ชาวบ้านในพื้นที่ยังกังวลสถานการณ์ หวั่นว่า จะมีการปะทะรอบที่ 3 นอกจากนี้ ยังไม่กล้าเข้าไปในทำนา เพราะกลัวว่า จะเหยียบระเบิด ที่ถูกยิงเข้ามาตกค้างในนาข้าว
แม้ว่าชาวบ้านในพื้นที่จังหวัดสระแก้ว จะเดินทางกลับจากศูนย์พักพิงชั่วคราว กลับเข้ามาอาศัยอยู่ในบ้านของตนเอง ตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคมที่ผ่านมา แต่พบว่า ชาวบ้านส่วนใหญ่ยังไม่กล้าเข้าไปในนาข้าวของตนเองมากนัก เพราะเกรงว่าจะมีระเบิดตกค้าง หลังจากทหารกัมพูชายิงข้ามเข้ามาในพื้นที่จำนวนมาก
ทีมข่าว ลงพื้นที่ไปกับชาวบ้าน ไปดูในทุ่งนาของชาวบ้าน ที่บ้านคลองแผง อำเภอตาพระยา พื้นที่ชายแดนราว 1 กิโลเมตร ไปพบ ร่องรอยความเสียหายจากระเบิด อย่างต้นมะขามหลังบ้านชาวบ้าน ที่กิ่งหักเสียหาย โชคดี ที่ระเบิดไม่ตกใส่บ้านเรือนของชาวบ้าน
นอกจากนี้ ทีมข่าวได้เดินไปสำรวจในนาข้าวของชาวบ้าน ร่วมกับ ชรบ. ในพื้นที่ พาไปดู หลุมระเบิด BM-21 ที่ทหารกัมพูชายิงตกมาใส่ในนาข้าวของชาวบ้าน รอยแตกหลายหลุม บางหลุม ลึกกว่า 1 เมตร จนชาวบ้าน เองยังกังวนว่า หากนำรถไถไปทำนา จะไปโดนระเบิดลูกที่ยังไม่ทำงาน และตกค้างอยู่ในนาข้าว
ทีมข่าว ยังเข้าไปตรวจสอบพื้นที่ชุมชน ไปพบบ้านเรือนของชาวบ้าน ที่ถูกระเบิด BM-21 ทหารกัมพูชายิงเข้าใส่บ้าน 2 ชั้นพังเสียหายทั้งหลัง ซึ่งถือว่า เป็นบ้านหลัง ที่ถูกระเบิดตกใส่หนักที่สุด พาทีมข่าวเข้าไปตรวจสอบ ไปซากบ้านเรือน ยอมรับว่า สภาพความเสียหายของบ้าน กับเงินชดเชยเยียวยาที่รัฐบาลให้ตามกรอบ 230,000 บาทไม่ได้ จึงยังไม่รื้อซากบ้านออก เพราะอยากให้หน่วยงานเข้ามาตรวจสอบสภาพความเสียหายที่เป็นจริง เพราะบ้านสร้างเมื่อปี 52 ที่มูลค่ามากกว่า 1 ล้านบาทแล้ว ยังไม่รวมเฟอร์นิเจอร์ที่เสียหาย จึงอยากให้ภาครัฐ เพิ่มมาตรการเรื่องเงินเยียวยาช่วยเหลือให้มากขึ้น
ตอนนี้ชาวบ้านในพื้นที่เองก็ยังกล้า ๆ กลัว ๆ แม้จะเข้ามาอยู่ในบ้านของตนเองแล้ว แต่อย่างที่บอกไปยังไม่กล้าออกไปสำรวจนอกพื้นที่บ้านมาก เพราะเกรงว่าจะยังมีระเบิดตกค้างอยู่ในพื้นที่ อีกทั้งยังกังวลว่าจะมีการปะทะรอบที่ 3 เกิดขึ้นอีก