ห้องข่าวภาคเที่ยง - มุมมองผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจระหว่างประเทศ มองกรณีกัมพูชาพยายามดึงนานาชาติมาบีบไทย ให้จ่ายค่าเสียหาย 3 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ถ้าเขาฟ้องได้ เราก็ฟ้องได้ แต่น่าจะเพราะเราไปทุบหม้อข้าวเขาแล้ว เลยอยากกรรโชกทรัพย์เรามากกว่า
ผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจระหว่างประเทศ มองเรื่องนี้ เป็นแค่การกล่าวอ้าง หากกัมพูชาจะฟ้องไปที่ยูเอ็นก็ทำได้ แต่ไทยก็ฟ้องได้ ซึ่งกัมพูชามีพฤติการณ์เข้าข่ายผิดหลายกระทง หนักกว่าไทยเยอะ
ทั้งข้อกล่าวหาอาชญากรรมสงคราม การโจมตีแบบไม่เลือกเป้าทำผู้บริสุทธิ์ รวมถึงเด็กเสียชีวิต การวางทุ่นระเบิดซึ่งผิดอนุสัญญาออตตาวา และใช้ปราสาทพระวิหารซึ่งเป็นมรดกโลก เป็นฐานทหาร ถ้าประเมินความเสียหายจริง ๆ ไทยฟ้องกลับได้มากกว่า 3 แสนล้านดอลลาร์ด้วยซ้ำ ยังมีกรณีกัมพูชารุกล้ำพื้นที่ เช่น ชุมชนบ้านหนองจานนานกว่า 40 ปี ไทยก็คิดค่าเช่าได้
แต่ เชื่อว่า กัมพูชาอยากกรรโชกทรัพย์ไทยมากกว่า เพราะเศรษฐกิจย่ำแย่
ด้านที่ปรึกษาองค์กรสิทธิมนุษยชน มองข่าวที่กัมพูชาเรียกร้องค่าเสียหาย เป็นข่าว 18 มงกุฏ เพราะคนที่ออกมายื่นหนังสือไม่มีความน่าเชื่อถือ และไม่ต้องกังวล ว่าไทยจะต้องเสียเงิน เนื่องจากตามหลักปฏิบัติการฟ้องร้องกัน 1.ต้องมีการประกาศสงครามชัดเจน ซึ่งกรณีไทย-กัมพูชาไม่มี 2.ต้องรู้ผลการสู้รบมีผู้แพ้ชนะ แต่ยังไม่มี
ส่วนจะไปยื่นฟ้องยูเอ็น ก็ต้องเป็นกรณีกระทบสันติภาพระหว่างประเทศ แต่ไทยยื่นบอกตลอดแล้ว ว่าเป็นแค่เรื่องระดับทวิภาคี ที่ยูเอ็นไม่มีส่วนตัดสินใจ รวมถึงศาลระหว่างประเทศ ทั้งยุติธรรมและอาญา ไทยไม่ได้เป็นภาคี