เวลา 06.50 น. วันนี้ ที่พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเฉลิมศึกยุคล เสด็จไปในการบำเพ็ญพระราชกุศลถวายพระบรมศพ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในการถวายภัตตาหารเช้าแด่พระพิธีธรรม ที่สวดพระอภิธรรมพระบรมศพฯ ซึ่งเป็นพระพิธีธรรมจากวัดประยุรวงศาวาส และวัดบวรนิเวศวิหาร
พระพิธีธรรม แต่ละคณะจะมี "หัวหน้าพระพิธีธรรม" ทำหน้าที่ควบคุมจังหวะและทำนองการสวดให้ถูกต้องตามแบบฉบับหลวง การสวดจะเป็นแบบคู่ เรียกว่า "สวดคณะ ผลัดรับส่งกันอย่างสม่ำเสมอ มีจังหวะและเสียงประสานเฉพาะเรียกว่า "ทำนองหลวง"
และห้วงเวลา 19.00 น. หม่อมเจ้าฑิฆัมพร ยุคล เป็นประธานในการบำเพ็ญพระราชกุศลถวายพระบรมศพฯ ในการพระพิธีธรรมจากวัดมหาธาตุยวราชรังสฤษดิ์ และวัดราชสิทธาราม สวดพระอภิธรรมถวายพระบรมศพฯ
การศึกษาพระอภิธรรม ทำให้เข้าใจในคำสอนของพระพุทธองค์ดียิ่งขึ้น สำหรับท่านที่ใคร่ในพระธรรมคำสอนของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าอยู่แล้ว ถ้าได้ศึกษาพระอภิธรรมประกอบ จะทำให้เข้าใจ ซาบซึ้งถึงแก่นความจริงที่ถูกต้อง ตามหลักพระธรรมคำสั่งสอน
เวลา 11.00 น. พลเอก ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ องคมนตรี เป็นประธานในการบำเพ็ญพระราชกุศลถวายพระบรมศพฯ ในการถวายภัตตาหารเพลแด่พระพิธีธรรมที่สวดพระอภิธรรม ซึ่งเป็นพระพิธีธรรม จากวัดบวรนิเวศวิหาร และวัดจักรวรรดิราชาวาส
สีพัดพระพิธีธรรม แสดงถึงปริศนาธรรม เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้คำนึงถึงอนิจจัง ความไม่เที่ยงของชีวิต โดยสีเหลือง ธาตุลม แทนลมหายใจที่หยุดลง สีแดง ธาตุไฟ หมายถึงความอบอุ่นที่มอดดับลง เหลือแต่ความเย็น สีน้ำเงิน ธาตุน้ำ คือความชุ่มชื้นในร่างกายที่เสื่อมสลายไปตามกฎธรรมชาติ และสีเขียว ธาตุดิน แทนสิ่งที่เหลือสุดท้ายคือโครงกระดูก ซึ่งจะกลับคืนสู่ดิน
เวลา 16.50 น. พลอากาศเอก จอม รุ่งสว่าง องคมนตรี เป็นประธานในการบำเพ็ญพระราชกุศล ถวายพระบรมศพฯ ในการพระพิธีธรรมจากวัดบวรนิเวศวิหาร 4 รูป และวัดจักรวรรดิราชาวาส 4 รูป สวดพระอภิธรรมถวายพระบรมศพ
พระพิธีธรรม ถือเป็นผู้มีความรู้ ความชำนาญในการสวด รู้ระเบียบปฏิบัติในงานหลวง ผ่านการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี โดยจะมีพระพิธีธรรม ประจำพระอาราม 4 รูป แต่ไม่ได้ตัดสิทธิ์ พระสงฆ์รูปอื่น ๆ เพื่อสืบทอดวิธีการ ซึ่งมีเอกลักษณ์ และทำนองสวดของแต่ละพระอาราม
ตลอดวันนี้ มีหน่วยงาน คณะบุคคล และประชาชน ไปกราบถวายบังคมพระบรมศพฯ อาทิ ประชาชนจากจังหวัดสมุทรสาคร สระแก้ว สระบุรี, ผู้บริหารและบุคลากรจากคณะแพทยศาสตร์, โรงพยาบาลรามาธิบดี, บริษัท บีซีพีจี จำกัด มหาชน, บริษัท เจริญโชคชัยมาท จำกัด, มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม, มูลนิธิกุมาร โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ในพระอุปถัมภ์ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา, คณะครูและนักเรียน โรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย และครอบครัวกิตติขจร ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจนานัปการ เพื่อให้พสกนิกรมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น
โดยมีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวก ขอความร่วมมือให้แต่งกายสุภาพไว้ทุกข์ หากมีข้อสงสัยสอบถามบริการสายด่วน 1818 เพื่อให้ข้อมูลและคำแนะนำเกี่ยวกับการเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ ทั้งเรื่องเส้นทางการเดินทาง การแต่งกาย ช่วงเวลาที่อนุญาตให้เข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ ที่แบ่งเป็น 4 ช่วง