สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ดรามาไข่เจียว คราวนี้ที่จังหวัดราชบุรี ไข่เจียวจานละ 400 บาท ที่ร้านค้าแห่งหนึ่งในตลาดน้ำดำเนินสะดวก ลูกค้าไปสั่งอาหารเช็กบิลออกมาแทบช็อก
วิจารณ์สนั่น หลังเจ้าของโพสต์ทริปตลาดน้ำดำเนินสะดวก สั่งอาหารเมนูไข่เจียวธรรมดา จานละ 400 บาท ชีสบอล จานละ 800 บาท ข้าวผัดไข่ใส่ผัก จานใหญ่ 1,400 บาท ทั้งที่มีแค่ไข่กับผัก ไม่มีเนื้อสัตว์ ส่วนหมึกทอดกระเทียม จานละ 1,000 บาท เช็กบิลรวมมื้อนั้น 6,000 บาท
เจ้าของโพสต์ กินเที่ยวในเมืองท่องเที่ยวชื่อดัง ค่าครองชีพสูง ยังไม่เคยเจอไข่เจียวราคาแรงขนาดนี้ ถามถึงรสชาติ คือ "ไม่ผ่านทุกอย่าง" ทั้ง ๆ ที่เป็นร้านอาหารที่คนขับเรือแนะนำว่าอร่อยที่สุด แถมอึ้งกับราคา ขอเก็บความเจ็บใจไว้เป็นบทเรียน และคงไม่คิดกลับไปซ้ำอีก
เรื่องนี้ร้อนถึงพาณิชย์จังหวัดราชบุรี ลงพื้นที่ตรวจสอบที่ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ตามหาจนเจอ ร้านค้าที่นักท่องเที่ยวโพสต์ "ไข่เจียวจานละ 400 บาท มีอยู่จริง" เจ้าของร้านอ้างว่า ใส่ไข่ 8 ฟอง เป็นไข่เจียวตีฟู จานใหญ่ กินได้หลายคน
เจ้าหน้าที่พาณิชย์จังหวัดราชบุรี สั่งให้ร้านนี้ปรับลดราคาลงทุกเมนู ให้เป็นราคาที่สมเหตุสมผลกว่านี้ กำหนดราคาขายใหม่ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ถึงจะขายราคานักท่องเที่ยว ไม่ว่าคนไทย หรือนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ก็ต้องไม่แพงเกินจริงมากขนาดนี้
ช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา พาณิชย์จังหวัดราชบุรีลงพื้นที่ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ตรวจสอบการปิดป้ายแสดงราคา พบร้านค้าที่ไม่มีการปิดป้ายแสดงราคากว่า 14 ร้าน รวมไปถึงร้านที่มีการกระทำความผิดซ้ำ มีการปรับเป็น 2 เท่าด้วย