ศาลโลกเริ่มไต่สวนคดี เมียนมาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ โรฮีนจา

View icon 11
วันที่ 12 ม.ค. 2569 | 18.01 น.
รอบรั้วรอบโลก
แชร์
ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศเริ่มการพิจารณาคดีที่เมียนมาถูกกล่าวหาว่า กระทำการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวโรฮีนจา

ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ หรือ ICJ (International Court of Justice) หรือศาลโลกเริ่มการพิจารณาคดีที่ประเทศแกมเบีย ซึ่งเป็นประเทศในทวีปแอฟริกาที่ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม กล่าวหาว่าเมียนมากระทำการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ต่อชนกลุ่มน้อยชาวโรฮีนจา ถือเป็นคดีฆ่าล้างเผ่าพันธุ์คดีแรกในรอบกว่าทศวรรษที่ศาลโลกจะพิจารณาคดีอย่างรอบคอบและจริงจังใช้เวลาไต่สวน 2 ฝ่าย ตั้งแต่วันนี้ (12 ม.ค.) จนถึงวันที่ 20 มกราคม

ก่อนหน้านี้ คณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงของสหประชาชาติสรุปผลการตรวจสอบว่า ปฏิบัติการผลักดันชาวโรฮีนจาประมาณ 730,000 คน ไปยังบังกลาเทศของกองทัพทหารของเมียนมา เมื่อปี 2560 มีการกระทำที่เข้าข่ายการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์รวมอยู่ด้วย แต่ทางเมียนมาปฏิเสธ โดยอ้างว่าเป็นสรุปผลการตรวจสอบที่มีอคติ และการโจมตีชาวโรฮีนจาของกองทัพเมียนมามีเป้าหมายไปที่กลุ่มกบฏชาวโรฮีนจาเท่านั้น

คดีนี้ถูกฟ้องร้องภายใต้อนุสัญญาว่าด้วยการป้องกันและลงโทษอาชญากรรมฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ พ.ศ.2491 ซึ่งตราขึ้นหลังจากการสังหารหมู่ชาวยิวในสมัยนาซี โดยนิยามการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ว่า การกระทำที่กระทำด้วยเจตนาที่จะทำลายทั้งหมดหรือบางส่วนของกลุ่มชาติพันธุ์ เชื้อชาติ หรือศาสนา ซึ่งผลการพิจารณาคดีครั้งนี้อาจมีผลต่อการพิจารณาคดีที่แอฟริกาใต้กล่าวหาอิสราเอลว่ากระทำการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในฉนวนกาซา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง