เกิดเหตุระเบิดขึ้นที่โรงงานแผ่นเหล็กที่มองโกเลียใน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2 คน บาดเจ็บอีก 84 คน
มีรายงานว่า เมื่อเวลาราว 15.00 น. วานนี้ (18 ม.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น เกิดเหตุระเบิดที่โรงงานแผ่นเหล็กของบริษัท เปากัง ยูไนเต็ด สตีล (Baogang United Steel) ในเมืองเปาโถว เขตปกครองตนเองมองโกเลียใน ทางตอนเหนือของจีน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 2 คน ผู้สูญหาย 8 คน และผู้บาดเจ็บ 84 ตน โดยสาเหตุเกิดจากการระเบิดของถังบรรจุน้ำอิ่มตัวและไอน้ำทรงกลม ขนาด 650 ลูกบาศก์เมตร
สำนักข่าวซินหัว (Xinhua) ของจีน รายงานระบุว่า ผู้บาดเจ็บทั้งหมดกำลังรับการรักษาที่โรงพยาบาล แบ่งเป็นอาการสาหัส 5 คน และบาดเจ็บเล็กน้อยอย่างมีบาดแผลที่ใบหน้าและรอยฟกช้ำตามผิวหนัง 79 คน โดยผู้บาดเจ็บทั้งหมดมีอาการทรงตัวและได้รับการดูแลรักษาจากทีมแพทย์ ส่วนปฏิบัติการกู้ภัยยังคงดำเนินต่อไป มีการจัดตั้งกองบัญชาการกู้ภัยฉุกเฉินเพื่อประสานงานระหว่างหน่วยงานฉุกเฉิน ดับเพลิง ความปลอดภัยสาธารณะ สาธารณสุข และการกำกับดูแลตลาด
ทั้งนี้ มีการสั่งระงับการผลิตของโรงงานที่เกิดเหตุ พร้อมตรวจสอบความปลอดภัยของสถานประกอบธุรกิจอุตสาหกรรมและการค้าทั่วเมือง รวมถึงการสอบสวนผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งทางการมองโกเลียในได้จัดตั้งทีมสอบสวนเพื่อตรวจสอบสาเหตุและความรับผิดที่เกี่ยวข้อง พร้อมดำเนินการทางกฎหมายกับผู้มีส่วนรับผิดชอบที่เกี่ยวข้องแล้ว
ขอบคุณภาพจาก : สำนักข่าว Xinhua