เตรียมบูรณะ ปราสาทตาควาย จ.สุรินทร์

View icon 165
วันที่ 21 ม.ค. 2569 | 10.31 น.
ห้องข่าวภาคเที่ยง
แชร์
ห้องข่าวภาคเที่ยง - เมื่อวานพาไปดูกันมารอบหนึ่งแล้วกับพื้นที่อธิปไตยของไทยที่ได้คืนมาด้วยความยากลำบาก รอการบูรณะก่อนนำไปสู่เปิดให้มีการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม กับปราสาทตาควาย ตามมาด้วย ปราสาทตาเมือนธม กับความศักดิ์สิทธิ์ของพื้นที่และพระพุทธรูปที่ตั้งเด่นเป็นสง่า พร้อมธงไตรรงค์สะบัดเหนือปราสาท

ได้เข้าพื้นที่เต็มรูปแบบกับพื้นที่ปราสาทตาควาย-เนิน 350 อําเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ หน่วยเฉพาะกิจที่ 2 หน่วยในพื้นที่ได้พาดูและเดินขึ้นไปยังเนิน 350 และอธิบายการปรับปรุงพื้นที่ ล่าสุด กรมศิลปากร ได้เข้ามาตรวจดูตัวปราสาทตาควายแล้ว และวางแผนบูรณะ แต่เตือนว่ามีโอกาสทรุด พังลงมา ขอให้หลีกเลี่ยงอย่าเข้าใกล้จนกว่าจะได้รับการบูรณะ พร้อมย้ำว่า พื้นที่ยังมีความเสี่ยงไม่อนุญาตให้ประชาชนขึ้นมา ยกเว้นผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง อีกทั้งยังมีทุ่นระเบิดจำนวนมาก ที่เคลียร์ไม่เรียบร้อย ทั้งซ้ายและขวาของถนนคอนกรีตที่สร้าง เพราะที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่เคลียร์พื้นที่เพื่อเอาตัวรอดในสนามรบเท่านั้น

หันไปเห็นอีกจุดที่พบร่าง จ่าสิบเอก สำเริง คลังประโคน และ พลทหาร ภานุพัฒน์ เสาร์สา เสียชีวิต บนยอดเนิน 350 ขณะปฏิบัติภารกิจยึดพื้นที่คืน ที่มีการเคารพ และวางดอกไม้รำลึกให้กับวีรกรรมของทหารกล้า 2 นาย

ตามมาดูกันอีกพื้นที่กับ ปราสาทตาเมือนธม หลังหยุดยิงเกือบเดือน ธงไตรรงค์ปักเด่น ตัวปราสาทยังสมบูรณ์เหมือนเดิม สำหรับบรรยากาศบริเวณโดยรอบตัวปราสาทตาเมือนธม ทหารไทย สถาปนาพื้นที่แบบเบ็ดเสร็จ โดยตั้งเสาธงชาติไทยด้านหน้าปราสาท และวางแนวรั้วลวดหนามจุดที่เคยผ่อนปรนให้นักท่องเที่ยวชาวกัมพูชาขึ้นมาเที่ยวชมปราสาท ไปดูร่องรอยจากการปะทะมีรูกระสุน หลังคายุบบางส่วน แต่พระพุทธรูปขนาดใหญ่และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ไม่ได้รับความเสียหาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง