ไซโคลน "แฮร์รี" ถล่มอิตาลี เสียหายกว่า 1 พันล้านยูโร

View icon 51
วันที่ 23 ม.ค. 2569 | 17.12 น.
รอบรั้วรอบโลก
แชร์
พายุไซโคลน "แฮร์รี" ที่พัดถล่มตอนใต้ของอิตาลี สร้างความเสียหายมูลค่ากว่า 1 พันล้านยูโร เนื่องจากลมแรงและคลื่นซัดกระหน่ำชายฝั่ง, ท่าเรือ และโครงสร้างพื้นฐาน

พื้นที่ทางตอนใต้ของอิตาลี โดยเฉพาะที่แคว้นซิซิลี และซาร์ดิเนีย ถูกพายุไซโคลน "แฮร์รี" (Harry) พัดถล่มอย่างหนัก โดยผู้ว่าการซิซิลีประเมินความเสียหายเบื้องต้นอยู่ที่ประมาณ 740 ล้านยูโร หรือกว่า 27,000 ล้านบาท จากความเสียหายต่อถนน, ท่าเรือ, โครงสร้างพื้นฐานต่าง ๆ และกิจกรรมทางเศรษฐกิจ ซึ่งคาดว่ามูลค่าความเสียหายจะเพิ่มขึ้นเมื่อรวมรายได้ที่สูญเสียจากพายุถล่ม โดยคาดว่าจะมีมูลค่ารวมสูงกว่า 1,000 ล้านยูโร หรือกว่า 36,700 ล้านบาท

ขณะที่ หน่วยยามฝั่งของอิตาลีเปิดใช้งานระบบปฏิบัติการฉุกเฉิน ระดมกำลังทั้งทางเรือ, ทางบก และทางอากาศกว่า 100 หน่วย และเจ้าหน้าที่กว่า 450 นาย เข้าปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัยตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมส่งเฮลิคอปเตอร์ขึ้นบินเพื่อประเมินสถานการณ์แบบเรียลไทม์ในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุด ขณะเดียวกัน ทางการสั่งปิดพื้นที่ชายฝั่งที่เสี่ยงหลายแห่ง เนื่องจากสภาพอากาศยังคงอยู่ในระดับอันตราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง