นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ประกาศยุบสภา พร้อมจะจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ 8 กุมภาพันธ์นี้ โดยผู้นำพรรค LPD มั่นใจว่าจะคว้าชัยกลับมานั่งเก้าอี้นายกฯ ได้อีกครั้ง
ในการประชุมรัฐสภาญี่ปุ่น วันนี้ (23 ม.ค.) นางซานาเอะ ทาคาอิจิ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ประกาศยุบสภาผู้แทนราษฎรเพื่อเปิดทางให้มีการเลือกตั้งทั่วไป ในวันที่ 8 กุมภาพันธ์นี้ ซึ่งเป็นวันเดียวกันกับการเลือกตั้งของไทย โดยนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นหวังว่า คะแนนนิยมที่แข็งแกร่งของเธอจะนำพรรคเสรีประชาธิปไตย หรือ LDP และพรรคนวัตกรรมญี่ปุ่น ซึ่งเป็นพรรคพันธมิตร ให้ครองเสียงข้างมากในการเลือกตั้ง สส. ที่มีทั้งหมด 465 ที่นั่ง เพื่อกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง
นางทาคาอิจิ กลายเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของญี่ปุ่น เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา หลังจากนายชิเงรุ อิชิบะ ขอลาออกจากตำแหน่ง เพื่อแสดงความรับผิดชอบหลังสูญเสียเสียงข้างมาก ทั้งในการเลือกตั้งสภาผู้แทนฯ และวุฒิสภา โดยนโยบายสำคัญที่เธอจะใช้ในการหาเสียง คือ การงดเว้นการเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มอาหาร 8% เป็นเวลา 2 ปี เพื่อลดภาระค่าครองชีพ รวมทั้งการดำเนินนโยบายด้านการทหารและผู้อพยพที่เน้นความเป็นชาตินิยมสูงขึ้น