ศุภชัย เตือน ณัฐวุฒิ อย่าโยงคดีฮั้ว สว.- เขากระโดง ใส่ร้าย ภท.

ศุภชัย เตือน ณัฐวุฒิ อย่าโยงคดีฮั้ว สว.- เขากระโดง ใส่ร้าย ภท.

View icon 38
วันที่ 26 ม.ค. 2569 | 14.10 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
เรื่องนี้ไม่มีใครสามารถแทรกแซงหรือสั่งการได้ "ศุภชัย" เตือน "ณัฐวุฒิ" อย่าโยงคดีฮั้ว สว.- เขากระโดง ใส่ร้ายภูมิใจไทย อาจกระทบอำนาจศาล ชี้ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนกฎหมาย

วันนี้ (26 ม.ค.69) นายศุภชัย ใจสมุทร ประธานคณะทำงานด้านกฎหมายพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีที่นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้ช่วยหาเสียงพรรคเพื่อไทย ปราศรัยที่จ.ชัยภูมิ พาดพิงพรรคภูมิใจไทย และ รมว.ยุติธรรม เกี่ยวกับคดีทุจริตเลือกสมาชิกวุฒิสภา หรือฮั้ว สว. และคดีที่ดินเขากระโดง ว่า ทุกกระบวนการเป็นไปตามกฎหมายและไม่มีการแทรกแซงจากฝ่ายการเมือง คดีฮั้ว สว. เป็นการสอบสวนร่วมกันระหว่างกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กับสำนักงานการสอบสวน สำนักงานอัยการสูงสุด ซึ่งการที่พนักงานสอบสวนสั่งฟ้องผู้ต้องหาเพียง 8 ราย จากทั้งหมดกว่า 1,200 รายนั้น เป็นการพิจารณาตามพยานหลักฐานที่มีพฤติการณ์ชัดแจ้ง เป็นการใช้ดุลยพินิจโดยชอบด้วยกฎหมาย

นายศุภชัย กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่มีใครสามารถแทรกแซงหรือสั่งการได้ ทั้งนายอนุทิน ชาญวีรกุล หรือ รมว.ยุติธรรม ไม่เคยเข้าไปยุ่งเกี่ยวในการทำหน้าที่ของดีเอสไอ ส่วนที่สำนักงานคดีพิเศษ สำนักงานอัยการสูงสุด มีความเห็นให้สอบสวนเพิ่มเติมในกลุ่มคนอีกกว่า 1,200 คน หรือความผิดมูลฐานเรื่องการฟอกเงิน ถือเป็นขั้นตอนปกติของการทำสำนวนคดี จึงขอชี้แจงเพื่อให้ทุกคนได้ทราบในเรื่องนี้

นายศุภชัย ยังชี้แจงกรณีถูกพาดพิงถึงพรรคภูมิใจไทยในคดีที่ดินเขากระโดง ว่า ขณะนี้เป็นข้อพิพาททางกฎหมายระหว่างกรมที่ดิน การรถไฟแห่งประเทศไทย และประชาชนผู้ถือครองโฉนด ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล ทั้งในคดีปกครองและคดีแพ่ง โดยมีการฟ้องขับไล่จำนวน 34 ราย และอยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบแนวเขตที่ดินตามกระบวนการทางแพ่ง

"เรื่องนี้ไม่มีการเข้าไปเกี่ยวข้องจากบุคคลใด หรือจากพรรคภูมิใจไทย อย่าได้พยายามนำประเด็นหรือเรื่องคดีต่าง ๆ เหล่านั้นมาโยง ใส่ร้าย หรือกล่าวหาพรรคภูมิใจไทย ซึ่งวันนี้กระบวนการอยู่ในศาล ขออย่ามาวิพากษ์วิจารณ์อาจจะกระทบต่อการละเมิดอำนาจศาลและกระทบต่อพรรคภูมิใจไทย" นายศุภชัย กล่าว