เจาะประเด็นข่าว 7HD - สถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ถูกจับตามองทันที ที่มีเสียงยิงลูกระเบิด M79 มาจากฝั่งทหารกัมพูชา ก่อนจะเคลียร์จบไปตรงที่ว่า เกิดจาก "ทหารกัมพูชา" เสียวินัย แต่จะโซเชียลฯ คาใจ จะใช่แบบนั้นจริง ๆ หรือตั้งใจยั่วยุทหารไทยกันแน่
โซเชียลฯ ที่เกาะติดความเคลื่อนไหวสถานการณ์ ไทย-กัมพูชา รายงานข่าวยืนยันเรื่องนี้ในเวลาไล่เรี่ยกัน ว่าตอนประมาณ 21.00 น. ทหารฝั่งกัมพูชา ยิงก่อกวนด้วย ลูกระเบิดชนิด M79 เข้าใส่บริเวณทิศตะวันออกของฐานปฏิบัติการบนภูผาเหล็ก ก่อนที่ทหารไทยจะยิงแจ้งเตือนตามความเหมาะสม แล้วเสียงปืนก็สงบลง ไม่มีเหตุปะทะ
จากนั้น กองทัพภาคที่ 2 ก็สรุปเหตุการณ์ว่าเกิดขึ้นในพื้นที่ อำเภอกันทรลักษณ์ จังหวัดศรีสะเกษ ตอนช่วง 20.10 น. เริ่มจากไปพบว่า ทหารกัมพูชาไปสัมผัสถูก "แฟร์" ซึ่งเป็นอุปกรณ์ป้องกันฐานปฏิบัติการที่ทมอฉัตร จากนั้นช่วง 21.00 น. ได้ยินเสียงเครื่องยิงลูกระเบิด ขนาด 40 มิลลิเมตร ไปตกที่บริเวณทิศตะวันออกของฐานปฏิบัติการภูผาเหล็ก และพบการยิงเลเซอร์ชี้เป้าส่องตรงมายังฐานฯ ทำให้ทหารไทยต้องยิงแจ้งเตือนตามเหตุการณ์ ก่อนที่เสียงปืนจะสงบลง จากนั้น ผู้บังคับบัญชาทั้งสองฝ่าย ถึงได้ตรวจสอบร่วมกัน สรุปว่า เกิดจาก "ทหารกัมพูชาเสียวินัย" ไม่ใช่การเตรียมการมาก่อเหตุ
ซึ่งข่าวไปไว ชาวบ้านกัมพูชา แตกตื่นหลบหนีกันก่อนแล้ว ส่วนชาวบ้านฝั่งไทย รอสัญญาณเตือนภัยจาก ปภ. แต่สุดท้ายก็ไม่มีแจ้งเข้ามา ก็เลยยังไม่ได้อพยพอะไร แต่ก็ไม่ประมาท สอบถามความเห็น พลโท พงศกร รอดชมภู อดีตรองเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ให้น้ำหนักไปที่ การยั่วยุ และทดสอบจากกัมพูชา เพราะการยิงลูกระเบิด M79 ต้องเดินเข้าใกล้พื้นที่ให้มากพอ เล็ง และยิง ถ้าทหารไทยตอบโต้เกินกว่าเหตุ ก็จะถูกนำไปขยายเหตุการณ์ต่อ ฉะนั้นสิ่งที่ทหารไทยทำเมื่อคืนนี้ ถือว่าถูกต้องแล้ว
พลโท พงศกร ยังคาดการณ์ว่าก่อนจะถึงวันเลือกตั้ง 8 กุมภาพันธ์นี้ ไทยอาจต้องเจอกับการป่วนสถานการณ์แบบนี้อีกหลายครั้ง ฉะนั้นไทยต้องไม่หลงกลเกมของกัมพูชา ต้องเดินหน้าจัดการเลือกตั้งต่อไป แม้จะมีเหตุการณ์ก็สามารถย้ายหน่วยเลือกตั้งไปยังศูนย์อพยพได้ การเลื่อนเลือกตั้งจะเท่ากับไทยพ่ายแพ้ต่อเกมของฝ่ายตรงข้าม