โผล่อีก 2 ชาวต่างชาติ มือบอนพ่นสีกำแพงวัด จ.เชียงใหม่

View icon 14
วันที่ 4 ก.พ. 2569 | 07.15 น.
สนามข่าว 7 สี
แชร์
สนามข่าว 7 สี - ชาวต่างชาติ 2 คน มือบอนพ่นสีกำแพงวัดดังฯ ที่จังหวัดเชียงใหม่ จนเลอะเทอะ

โผล่อีก 2 ชาวต่างชาติ มือบอนพ่นสีกำแพงวัด จ.เชียงใหม่
กล้องวงจรปิดจับภาพการกระทำของชายหญิงคู่หนึ่ง เท่าที่ดูจากรูปร่าง สีผม ลักษณะคล้ายชาวต่างชาติ พากันเดินข้ามถนน ตรงเข้าซอยอยู่ติดกับวัดดอกเอื้อง ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมืองเชียงใหม่ โดยทั้งสองฝั่งของซอยนี้ เป็นกำแพงปูนยาวหลายสิบเมตร บางจุดถูกคนมือบอนพ่นลวดลายกราฟฟิตีอยู่ก่อนแล้ว

พอเดินมาถึงในซอย ทั้งคู่เดินวนไปมาเหมือนดูเชิงก่อนแป๊บนึง โดยหญิงชาวต่างชาติ สวมเสื้อ สีอ่อน แค่ยืนดู ส่วนชายต่างชาติ สวมเสื้อสีดำ ใช้สีสเปรย์ที่เตรียมมา พ่นละเลง ลงบนกำแพงฝั่ง "วัดดอกเอื้อง" โดยช่วงที่ลงมือก่อเหตุปลอดคน เพราะกลางดึกมากแล้วเวลาเกือบ 02.00 น. วันที่ 30 มกราคม ที่ผ่านมา

พระลูกวัด เล่าว่า เหตุการณ์ลักษณะนี้ ไม่ใช่ครั้งแรก ที่ผ่านมากำแพงวัด เคยถูกพ่นสีวาดลวดลายต่าง ๆ และพ่นตัวอักษร เป็นภาษาต่างชาติมาแล้วหลายครั้ง

ทางวัดตามล้างตามเช็ด ต้องเสียเงินหลายหมื่นบาท เป็นค่าใช้จ่ายจ้างคนงาน และซื้อสี มาพ่นทับข้อความที่นักท่องเที่ยวสร้างเรื่องไว้ให้ แต่ไม่วาย มีคนลักลอบมาทำซ้ำอีกเหมือนเดิม รอบนี้อยากให้ตำรวจเอาจริง ตามจับคนมือบอน มารับโทษ ทำให้เป็นคดีตัวอย่าง

นอกจากวัดดอกเอื้อ ทีมข่าวยังได้ข้อมูลพบว่า มีอีกหลายวัด ส่วนใหญ่เป็นวัดเก่าแก่ ควรค่าแก่การอนุรักษ์ ถูกคนมือบอนพ่นสีทำลาย รวมทั้งรั้วสถานที่ราชการ รั้วบ้าน และประตูร้านค้าทั่วเมืองเชียงใหม่ ถูกกระทำในลักษณะเดียวกัน สร้างความเดือดร้อนอย่างมากให้กับคนในพื้นที่

รู้ตัวชาวต่างชาติ มือบอน ตระเวนพ่นสีทั่วเกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี
ตามต่อชาวต่างชาติ มือบอนฉายา MR.SPRA ตระเวนเอาสีสเปรย์พ่นข้อความเชิงสัญลักษณ์ "SAVE GAZA" และ "LIBRE" ตามพื้นถนน หลักกิโลฯ เสาไฟฟ้า ป้ายบอกทางทั่วเกาะพะงั้น จังหวัดสุราษฎร์ธานี

เมื่อวาน ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สาขาอำเภอเกาะพะงัน เข้าแจ้งความร้องทุข์ต่อตำรวจ สภ.เกาะพะงั้น เพื่อเอาผิดชายต่างชาติที่ปรากฎในภาพ ในข้อหาทำให้ทรัพย์สินสาธารณะเสียหาย และกระทำผิด พ.ร.บ.รักษาความสะอาดฯ

เบื้องต้นทราบชื่อ นายทอม สัญชาติเยอรมัน ตำรวจอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานยื่นขอศาลออกหมายจับ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง