ข่าวเด็ด 7 สี - กรมอุทยานฯ แจงแล้ว เหตุพลายสีดอหูพับ ช้างป่าภูหลวง ล้มขณะเคลื่อนย้าย ขณะที่ ชาวบ้านเสียใจ และขอให้เป็นบทเรียน
ร่องรอยช้างป่าพลายสีดอหูพับ ในพื้นที่นาตาแป อำเภอเวียงเก่า จังหวัดขอนแก่น เพิ่งขนย้ายกันเมื่อคืนที่ผ่านมานี้เอง ยังพบรอยเท้าช้าง เข็มฉีดยาซึม ชาวบ้านต่างเศร้าใจกับเหตุช้างป่าหูพับล้ม และขอให้เป็นบทเรียนการขนย้ายช้างด้วย
ล่าสุด กรมอุทยานแห่งชาติ ฯ ชี้แจงเหตุ พลาย"สีดอหูพับล้ม" ว่า เรื่องยิงยาซึม ทีมสัตวแพทย์และสัตวบาล ได้คำนวณยาสลบตามน้ำหนักและสภาพร่างกายของช้าง อย่างเหมาะสม มีการติดตามสัญญาณชีพอย่างใกล้ชิด และจัดท่าทางช้าง เพื่อลดแรงกดทับ ทางเดินหายใจ
แต่ระหว่างเดินทาง ช้างป่าเกิดภาวะวิกฤตทางสรีรวิทยาอย่างกะทันหัน ทีมสัตวแพทย์ได้หยุดขบวนทันที และช่วยเหลือฉุกเฉิน แต่ไม่สามารถช่วยชีวิตช้างไว้ได้ อย่างไรก็ตาม ต้องรอผลชันสูตรซาก พร้อมตั้งกรรมการสอบสวน ให้รู้สาเหตุที่แท้จริงต่อไป