สะอื้น! ชาวตาพระยา ถูกBM-21 เขมรถล่มบ้านพังทั้งหลัง ผ่านไปนับเดือนยังไม่ได้รับเยียวยาเต็มที่ ลั่นเสียใจคนอื่นกลับบ้านเขามีที่อยู่ แต่เราไม่มีที่อยู่ อาศัยนอนอยู่ที่ครัว
กองกำลังบูรพา นำสื่อมวลชนลงพื้นที่มาบริเวณ บ้านคลองแผง อำเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว โดยได้พาไปดูบ้านเรือนประชาชนที่ได้รับความเสียหายจากกระสุน BM-21 ซึ่งเป็นบ้านของนางผ่องศรี ระพันธ์ เล่าทั้งน้ำตาว่า รู้สึกเสียใจที่ไม่มีที่อยู่ เพราะคนอื่นกลับบ้านเขามีที่อยู่ แต่เราไม่มีที่อยู่ โดยที่บ้านมีคนพักอาศัยอยู่ประมาณ 7 คน ตอนนี้มีความลำบากเป็นอย่างมาก ซึ่งตอนแรกไปอาศัยอยู่บ้านน้องสาว แต่ก็อึดอัดเพราะน้องสาวก็มีครอบครัว ตอนนี้ก็เลยมาอาศัยนอนอยู่ที่ครัว อยู่ในห้องที่พอนอนได้
ทั้งนี้ตนเองเมื่อเห็นทหารอยู่แนวชายแดน เห็นรถถังก็รู้สึกอุ่นใจ เพราะทหารเป็นที่พึ่งของเรา ส่วนการชดเชยเยียวยานั้นตอนนี้ยังไม่รับเงิน แต่ได้ยินว่าจะได้รับ 230,000 บาท ซึ่งตอนนี้ได้แค่ค่าครองชีพประมาณ 70,000 บาท ซึ่งหลังจากโดนกระสุน BM-21 ข้าวของเครื่องใช้อะไรพังหมด เหลือแค่เสื้อผ้า ยอมรับว่า ตอนที่มาเห็นบ้านตนเองถึงกับพูดไม่ออก และเมื่อใครถามถึงบ้าน ก็มีแต่น้ำตา เพราะบ้านหลังนี้เป็นมรดกของพ่อแม่ ที่เราสร้างต่อมาก็ได้แค่นี้
ส่วนจะรื้อใหม่ทำใหม่หมดเลยหรือไม่นั้น ต้องดูงบประมาณ ซึ่งตอนแรกทางการจะนำรถแบคโฮมารื้อบ้าน แต่เราไม่ยอม เพราะว่าเงินก็ยังไม่ได้รับ และในฐานะคนชายแดนก็ติดตามข่าวทุกวัน อย่างเมื่อวันที่ 28 มกราคมที่ผ่านมา ก็บอกว่าให้เตรียมตัวอพยพ ตนเองก็เก็บเสื้อผ้าที่เหลือเตรียมไว้ แต่ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่ก็ยังอยู่ที่นี่ อีกทั้งยังเห็นทหารผ่านไปผ่านมาเลยไม่รู้สึกกลัว ซึ่งตนจะอยู่จนกว่าทางการให้อพยพ
นางผ่องศรี ยังบอกอีกว่า ก่อนหน้านี้นายอนุทิน ชาญวีรกุล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้ลงพื้นที่มาดูบ้านตนเองแล้ว และได้มีการสั่งการให้หน่วยงานในพื้นที่เร่งดูแล และเยียวยา ตามความเสียหายที่เกิดขึ้นจริง แต่ว่าปัจจุบัน ก็ยังไม่มีการดูแลใด ๆ เพิ่มเติม รวมถึงยังไม่มีการเยียวยาด้วย