ข่าวเย็นประเด็นร้อน - กรมศิลปากร เตรียมแผนบูรณะ ซ่อมแซม 3 ปราสาท ได้แก่ ตาควาย ตาเมือนธม และตาเมือนโต๊ด หลังกัมพูชาเข้าไปใช้พื้นที่เป็นบังเกอร์ วางทุ่นระเบิด
จากกรณีเหตุการณ์ความไม่สงบที่ผ่านมา มีภาพหลักฐานมากมายที่บ่งชี้ว่า กองทัพกัมพูชาใช้ปราสาทเป็นที่หลบภัยระหว่างการปะทะ ถือว่าผิดต่อหลักสากล
นางสาวซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ได้มอบหมายให้กรมศิลปากรเข้าสำรวจความเสียหายของกลุ่มปราสาทตาเมือน ในพื้นที่ชายแดน จังหวัดสุรินทร์ โดยพบว่า ต้องเร่งบูรณะปราสาทตาควายโดยด่วน เนื่องจากโครงสร้างตัวปราสาทได้รับความเสียหายหนัก เกือบ 100% อีกทั้ง บริเวณโดยรอบและภายในปราสาทยังพบทุ่นระเบิดที่ทหารกัมพูชาลักลอบวางเป็นกับดัก ซึ่งได้รับความร่วมมือจากกองทัพภาคที่ 2 ในการเคลียร์พื้นที่จนแล้วเสร็จเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา
ในส่วนหนังสือประท้วงของกัมพูชา ที่ขอให้กระทรวงวัฒนธรรมระงับการบูรณะปราสาทตาควาย และกลุ่มปราสาทตาเมือน โดยอ้างว่าเป็นของกัมพูชานั้น
ทางกระทรวงวัฒนธรรมยืนยันชัดว่า ปราสาท 3 แห่ง เป็นโบราณสถานของไทยตั้งแต่นานมา โดยปราสาทตาเมือนธม และปราสาทตาเมือนโต๊ด ได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน ในราชกิจจานุเบกษา พ.ศ.2533-2539 ขณะที่ปราสาทตาควาย ไทยจะเร่งดำเนินการขึ้นทะเบียนมรดกโลกต่อไป