เจอคนไทย 5 คน ถูกปล่อยทิ้งชายแดนกัมพูชา

แชร์
ห้องข่าวภาคเที่ยง สุดสัปดาห์ - คนไทย 5 คน ถูกพาไปปล่อยทิ้งบริเวณชุมชนโอรเสม็ด จังหวัดอุดรมีชัย ฝั่งกัมพูชา ตรงข้ามด่านถาวรช่องจอม จังหวัดสุรินทร์ หลังถูกคนหลอกไปทำงาน แล้วยึดเอาเอกสาร โทรศัพท์มือถือไปหมดทุกอย่าง

เจอคนไทย 5 คน ถูกปล่อยทิ้งชายแดนกัมพูชา จ.สุรินทร์
โดยคนไทยทั้ง 5 คนนี้ มาจากจังหวัดขอนแก่น 2 คน ที่เหลือมาจากเชียงราย, บุรีรัมย์ และศรีสะเกษ ทั้งหมดเผชิญชะตากรรมเดียวกัน คือ ถูกหลอกข้ามมาทำงานฝั่งกัมพูชา ซึ่งก็ไม่ได้บอกว่ามาทำงานอะไร แต่ข้ามมาแล้วถูกยึดเอาเอกสารทุกอย่าง รวมถึงโทรศัพท์มือถือไป

หนึ่งในคนที่ถูกหลอก บอกว่า ต้องการกลับไทย จะให้เดินข้ามช่องทางธรรมชาติก็ได้ แต่คนที่มาเจอเป็นสื่อในกัมพูชา บอกว่า เดี๋ยวตำรวจกัมพูชาจะมารับ แล้วพาไปส่งที่สถานทูต พร้อมกับปลอบใจไม่ต้องกลัว ไม่มีใครทำอันตรายแน่นอน

ผลพวงกวาดล้าง "สแกมเมอร์" ในกัมพูชา
อย่างที่เรานำเสนอข่าวมาหลายวัน ว่าช่วงนี้ กัมพูชาพยายามจะเอาจริงกับการปราบปรามสแกมเมอร์อย่างหนัก โดยเฉพาะเป้าที่เป็นกลุ่มชาวจีน จะมี นายหลิว จงอี้ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงความมั่นคงฯ ของจีน กำกับดูแลเอง ส่งผลให้บางพื้นที่อย่างที่ย่านมูไพ่ แตกตื่นพากันหนีแบบนี้ ปลายทางก็จะไปรอข้ามด่านชายแดนเวียดนาม เพราะเชื่อว่าข้ามไปแล้วจะปลอดภัย

แต่ตามข้อมูลที่ อาจารย์ทรงฤทธิ์ โพนเงิน นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญกลุ่มประเทศลุ่มน้ำโขง บอกกับเราว่า ผู้นำจีน ได้หารือกับ เวียดนาม ฝากให้รอต้อนรับแล้ว ขอให้เปิดประตูเข้าไปได้เลย แล้วไม่ต้องให้ไปไหนต่อ เดี๋ยวจีนจะไปรับกลับเอง ซึ่งตอนนี้ นายหลิว จงอี้ ก็จะยังอยู่ในกัมพูชาต่อเนื่องไปจนถึง 17 กุมภาพันธ์ ก่อนไปทำภารกิจต่อไป

เร่งปิดบัญชีม้าแล้ว 1.18 ล้านบัญชี
ส่วนผลการปราบปรามฝั่งไทย พบว่าตั้งแต่ 1 พฤศจิกายน ปี 2566 - 30 มกราคมที่ผ่านมา รัฐบาลได้ระงับบัญชีม้า ไปแล้วรวมกว่า 1.18 ล้านบัญชี และได้ปิดกั้นเว็บไซต์ โซเชียลมีเดีย และเว็บฯ พนันออนไลน์ไปกว่า 300,000 เว็บฯ ระงับเบอร์ โทร.ต้องสงสัยมากกว่า 23,000 เลขหมาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง