เลือกตั้ง 2569 : ทหารกองทัพภาคที่ 2 ตบเท้าใช้สิทธิเลือกตั้ง จ.นครราชสีมา

View icon 10
วันที่ 8 ก.พ. 2569 | 12.09 น.
ห้องข่าวภาคเที่ยง
แชร์
ห้องข่าวภาคเที่ยง สุดสัปดาห์ - ทหารทัพภาคที่ 2 และชาวบ้านชายแดนที่ติดกับกัมพูชา ต่างออกมาใช้สิทธิกับอย่างต่อเนื่อง ทุกคนตั้งความหวังให้รัฐบาลชุดใหม่แก้ปัญหาชายแดน และปากท้อง

ทหารกองทัพภาคที่ 2 ตบเท้าใช้สิทธิเลือกตั้ง จ.นครราชสีมา
ทหารที่ประจำการอยู่ภายในกองทัพภาคที่ 2 ทยอยออกมาใช้สิทธิ์กันอย่างต่อเนื่องกันตั้งแต่เช้า ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 7 และ 8 จากหน่วยเลือกตั้งทั้งหมด 9 หน่วย ที่โรงเรียนโยธินนุกูล อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา

โดยปัญหาที่พบคือหน่วยเลือกตั้งบางหน่วย เจ้าหน้าที่ทำงานช้า ทั้งการตรวจสอบรายชื่อ การแจกบัตรลงคะแนน และบัตรประชามติ ทำให้ประชาชนต้องต่อคิว แต่ละขั้นตอนค่อนข้างนาน

ชายแดนยังปกติ ผู้สูงอายุใช้สิทธิคึกคัก จ.สุรินทร์
ขณะที่ ชาวบ้านชายแดนตำบลด่าน อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่พากันมานั่งรอต่อคิวเพื่อเข้าคูหาเลือกตั้งกันอย่างคึกคัก แม้บางคนจะเดินเหินไม่ค่อยสะดวก ต้องใช้ไม้เท้าค้ำยัน แต่ก็ตื่นตัวให้ความสนใจมาใช้สิทธิ์ 

ผู้สุงอายุและประชาชนหลายคน สับสนอยู่บ้าง เพราะต้องกาถึง 3 ใบ และไม่เข้าใจถึงการลงประชามติในการแก้รัฐธรรมนูญในครั้งนี้

ชาวบ้าน ยังกังวลว่า กัมพูชาจะสร้างสถานการณ์ในวันเลือกตั้ง หลังมีข่าวยั่วยุตามแนวชายแดนตลอดเวลา แม้จะยังไม่พบกัมพูชาสร้างสถานการณ์ แต่ชาวบ้านเองเตรียมพร้อมอพยพตลอด 24 ชั่วโมง

ผู้นำชุมชน และ ชรบ.หมู่บ้าน แจ้งว่าจนถึงตอนนี้ยังไม่พบสิ่งผิดปกติ ส่วนทางอำเภอก็มีแผนรองรับไว้อยู่แล้ว

ลุง 77 ปี ตื่นเต้นได้ใช้สิทธิ หวังรัฐบาลแก้ปากท้อง จ.บุรีรัมย์
ที่จังหวัดบุรีรัมย์ ประชาชนไปใช้สิทธิ์กับแต่เช้าเช่นกัน อย่างคุณลุงคนนี้ชื่อ ลุงดำ อายุ 77 ปี เป็นคนแรกที่ไปใช้สิทธิ์ บอกว่า ทุกครั้งที่มีการเลือกตั้ง จะไปรอที่หน้าหน่วยเลือกตั้ง ก่อนการเปิดหีบ 30 นาที

แต่ครั้งนี้ตื่นเต้นมาก ตื่นตั้งแต่ 02.00 น. เพื่อเตรียมตัวมาใช้สิทธิ์ อยากเห็นประเทศไทยเดินหน้า โดยเฉพาะความหวังของประชาชนคนหนึ่งที่อยากให้รัฐบาลมาแก้ไขปัญหาปากท้องของชาวบ้าน 

ชายพิการ หวังรัฐบาลใหม่ดูแลความเป็นอยู่ จ.อุบลราชธานี
ที่อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งเป็นอำเภอที่ติดกับกัมพูชา มีประชาชนทยอยไปลงคะแนนอย่างต่อเนื่อง โดยผู้ที่มาลงคะแนนเป็นคนแรกคือ นายสุนทร อายุ 60 ปี ผู้พิการทางการเคลื่อนไหว โดยมีเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งคอยให้บริการในการยกวีลแชร์ขึ้นไปยังหน่วยเลือกตั้ง และดำเนินการตรวจสอบรายชื่อรับบัตรลงคะแนน เข้าคูหา และลงประชามติ

นายสุนทร บอกว่า อยากให้ทางรัฐบาลช่วยดูแลเรื่องสวัสดิการของคนพิการ เรื่องของความเป็นอยู่ และเศรษฐกิจให้มากขึ้น

ส่วนอีกคนคือลุงสำราญ อายุ 74 ปี บอกว่า แม้จะมี การลงคะแนนถึง 3 ใบ แต่ก็ไม่สับสน เข้าใจได้ และสามารถลงคะแนนได้ตามปกติ ส่วนความคาดหวัง ลุงสำราญ บอกว่า อยากได้รัฐบาลที่ปกป้องอธิปไตยทรัพย์สินของคนไทย ส่วนในเรื่องของความปลอดภัยเชื่อมั่นในทหาร

ขณะสถานการณ์ชายแดน ยังไม่มีสถานการณ์ความรุนแรง หรือสิ่งบอกเหตุใด ๆ ในการก่อความไม่สงบในพื้นที่ เจ้าหน้าที่ทหารยังคงปฏิบัติการตรึงกำลังตามปกติ