เลือกตั้ง 2569 : กกต.สรุปภาพรวมการเลือกตั้ง

View icon 80
วันที่ 9 ก.พ. 2569 | 06.34 น.
เช้านี้ที่หมอชิต
แชร์
เช้านี้ที่หมอชิต - กกต. สรุปภาพรวมการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ ระหว่างวันเกิดสารพัดปัญหา ตั้งแต่ก่อนเปิดหีบลงคะแนนจนปิดหีบ พบตามหน่วยเลือกตั้งหลายแห่ง ทั้งชี้นำลงประชามติ สื่อสารผิดพลาด และคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง ฉีกบัตรผิดพลาด 68 ใบ
 
ภายหลังปิดลงคะแนน นายณรงค์ กลั่นวารินทร์ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง พร้อมด้วยคณะกรรมการเลือกตั้ง ออกมาแถลงสรุปปัญหาต่าง ๆ ที่พบตามหน่วยเลือกตั้งทั่วประเทศ ตลอดทั้งวันมีการร้องเรียนปัญหาอย่างต่อเนื่อง 111 สำนวน โดยอันดับ 1 คือ การหลอกลวง และใช้อิทธิพลข่มขู่ อันดับ 2 คือ สัญญาว่าจะให้ และอันดับ 3 สัญญาว่าจะให้ แต่ให้ในฐานะส่วนรวม

ขณะเดียวกัน พบผู้กระทำผิดทั้งชี้นำลงประชามติ สื่อสารผิดพลาด และฝ่าฝืนนำรถเข้าไปจอดตั้งแต่ช่วงกลางคืน ในหน่วยเลือกตั้งในพื้นที่ ตำบลเทพารักษ์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ พอช่วงเช้าใกล้เปิดลงคะแนน 08.00 น. เจ้าของยังไม่ย้ายรถ ต้องเดือดร้อนเจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายกันเอง ทำให้เกิดปัญหาวุ่นวายนิดหน่อย เพราะประชาชนเริ่มทยอยเดินทางเข้าไปตรวจสอบรายชื่อ รอใช้สิทธิเลือกตั้ง เมื่อลากรถออกไปแล้วก็ดำเนินการเปิดการลงคะแนนเป็นไปด้วยความเรียบร้อย  

ส่วนกรณี หน่วยเลือกตั้งที่ 3 ตำบลไชยสถาน อำเภอเมืองฯ จังหวัดน่าน ที่พบบัตรเลือกตั้ง สส.แบ่งเขต ฉีกขาด ไม่ต่อเป็นแผ่นเดียวกัน จำนวน 68 ใบ โดยมีการฉีกตาม "รอยพับ" แทนที่จะฉีกตาม "รอยปรุ" ตามระเบียบ ทันทีที่ ผอ.กกต. ประจำจังหวัดน่าน รู้เรื่อง รีบสั่งการเปลี่ยนตัวเจ้าหน้าที่คนใหม่เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ ฉีกบัตรแทนเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวโดยทันที เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความผิดพลาดซ้ำอีก พร้อมสั่งดำเนินการสอบสวนตามระเบียบ

นอกจากนี้ ยังมีกรณีคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง ในจังหวัดพะเยา ฉีกบัตรเลือกตั้งออกจากขั้วจำนวน 14 ใบ แบ่งเป็นบัตรแบบแบ่งเขต 7 ใบ และบัตรแบบบัญชีรายชื่อ 7 ใบ เพื่อนำไปแอบหย่อนลงหีบเลือกตั้ง เรื่องนี้ต้องรอผลการตรวจสอบอย่างเป็นทางการจากผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำเขต และผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัด สรุปข้อเท็จจริงมาก่อนที่จะพิจารณาว่ากระทำเข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่
  
ขณะที่เมื่อคืนช่วง 22.30 น. รองเลขาธิการ กกต. ออกมาชี้แจง กรณีระบบการรายงานผลการเลือกตั้งผ่านแดชบอร์ดของ กกต. ล่ม ทำให้การรายงานตัวเลขการนับคะแนนหยุดนิ่งไปเกือบ 3 ชั่วโมง ซึ่งจากการตรวจสอบของ กกต. พบว่าสาเหตุไม่ได้เกิดจากการรายงานผลของเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยที่ส่งข้อมูลเข้าระบบ แต่เกิดจากระบบหลังบ้านขัดข้อง ไม่สามารถเชื่อมโยงและดึงข้อมูลขึ้นมาแสดงผลผ่านแดชบอร์ดของ กกต. ให้ประชาชนทราบได้ แต่หลังทราบปัญหา เร่งแก้ไข จนกลับมารายงานผลการนับคะแนนได้ตามปกติ 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง