ห้องข่าวภาคเที่ยง - ไปที่มุกดาหาร เมื่อวานนี้มีพิธีเปิด อนุสาวรีย์และหอเกียรติยศ พลตรี ธวัชชัย บุสภา หรือจ่าโต๋ ทหารกล้าผู้เสียสละในการปะทะตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ซึ่งพลเอกบุญสิน พาดกลาง ก็ไปเป็นประธานพร้อมกล่าวสดุดี
นี่เป็นการกล่าวสดุดี ที่ มุกดาหาร พลเอก บุญสิน พาดกลาง นายทหารราชองครักษ์พิเศษ และที่ปรึกษาผู้บัญชาการทหารบก กล่าวถึง พลตรี ธวัชชัย บุสภา หรือ จ่าโต๋ วีรบุรุษผู้สละชีพในเหตุการณ์ปะทะบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา ระหว่างพิธีเปิดอนุสาวรีย์และหอเกียรติยศ พลตรี ธวัชชัย บุสภา ที่โรงเรียนบ้านโนนสังข์ศรี ตำบลบ้านซ่ง อำเภอคำชะอี จังหวัดมุกดาหาร เมื่อวานนี้ โดยมีครอบครัวและข้าราชการเข้าร่วมพิธีอย่างสมเกียรติ
โดย นายอำเภอคำชะอี เปิดเผยว่า การจัดสร้างอนุสาวรีย์นี้ได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนด้วยงบประมาณกว่า 250,000 บาท เพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งความจงรักภักดี และเป็นแหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์ให้คนรุ่นหลังได้เห็นถึงความเสียสละอันยิ่งใหญ่ของทหารไทย
โดย พลเอก บุญสิน พาดกลาง ได้กล่าวสดุดีวีรกรรม ว่า "เกียรติยศไม่ได้เกิดจากการร้องขอ หากแต่เกิดจากการกระทำที่เสียสละเพื่อส่วนรวม" พร้อมย้ำว่าการป้องกันประเทศและราชบัลลังก์คือเจตนารมณ์สูงสุดของทหารไทยที่ต้องยืนหยัดด้วยชีวิตและจิตวิญญาณ อนุสาวรีย์แห่งนี้จึงเป็นภาพสะท้อนถึงคุณค่าของคำว่า "วีรบุรุษ" ของประชาชนอย่างแท้จริง และจะเป็นเครื่องเตือนใจถึงความรักชาติสืบไป