วันนี้ (10 ก.พ. 69) สำนักงานศุลกากรตรวจสินค้าลาดกระบัง ได้ตรวจสอบสินค้านำเข้า ระบุชนิดสินค้าเป็น “ตุ๊กตา” มูลค่า 5,548,002 บาท น้ำหนัก 6,354 กก. ถิ่นกำเนิดจากประเทศจีน
ผลการตรวจสอบพบ สินค้าบางรายการเป็น "ของเล่น" ปริมาณ 677 กล่อง น้ำหนักสุทธิ 267 กก. มูลค่ารวม 289,942 บาท ไม่มีหนังสือรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม(มอก.)
โดยของเล่นดังกล่าวต้องเป็นไปตามข้อกำหนดมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก. 685 เล่ม 1-2562) ที่กําหนดคุณลักษณะเฉพาะด้านความปลอดภัยของของเล่นสําหรับเด็ก ที่มีอายุต่ำกว่า 14 ปีบริบูรณ์ รวมทั้งชิ้นส่วนและอุปกรณ์ที่ใช้ร่วมกับของเล่น
กรณีเป็นความผิดฐานยื่นใบขนสินค้า เอกสาร หรือข้อมูล ซึ่งเกี่ยวกับการปฏิบัติพิธีการศุลกากรไม่ถูกต้อง และถือเป็นการปฏิบัติพิธีการไม่ครบถ้วนตามพระราชบัญญัติศุลกากร พ.ศ. 2560 และพระราชบัญญัติมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม พ.ศ. 2511